9x chịu cảnh “cơm đường cháo chợ” ở Sài Gòn với hy vọng đổi đời

Tốt nghiệp Trung học phổ thông, Nguyễn Thanh Sang (SN 1993) đã chọn lựa kinh doanh thay vì tiếp tục học lên đại học như các bạn cùng trang lứa.

Cách đây 4 năm, khi còn là cậu học sinh lớp 12, một biến cố lớn xảy đến với gia đình của Sang: Bố mẹ quyết định ly hôn.

Và điều này càng khiến cậu quyết định chọn ngã rẽ khác thay vì tiếp tục học. Sang chia sẻ: “

Lúc đầu, mình hoàn toàn chưa có dự định gì cho tương lai nhưng khi việc xảy đến, gia đình mình gặp khó khăn mình không thể tiếp tục thi và học đại học.

Lúc đó, chỉ có một ý tưởng lóe lên trong đầu là xuống Sài Gòn tìm việc.”

Những ngày đầu đầy vất vả ở Sài Gòn

Từ Tây Ninh, hành lý xuống Sài Gòn của anh chàng chỉ là vài bộ quần áo và 200 nghìn đồng bỏ túi. Mọi thứ trong suy nghĩ của Sang lúc ấy đều màu hồng, đều dễ dàng. Và khi đặt chân tới Sài Gòn, bắt đầu con đường mưu sinh, Sang đã phải thay đổi ý nghĩ đó.

“Sài Gòn khác xa quê mình: náo nhiệt và ồn ào. Mình đi khắp nơi xin việc nhưng nhận lại được toàn cái lắc đầu. Trong người lúc đó chỉ còn mấy chục nghìn, nản lắm”, Sang tâm sự.

Anh chàng Nguyễn Thanh Sang.

Thế rồi anh chàng được nhận vào trông xe cho một nhà hàng với mức lương 1 triệu đồng/tháng. Ở chốn phồn hoa đắt đỏ như Sài Gòn, mức thu nhập 1 triệu đồng khiến cuộc sống của Sang gặp cực kỳ nhiều khó khăn.

Thế nhưng với quyết tâm thay đổi cuộc đời, cậu vẫn cố gắng bám trụ ở thành phố này.

Anh chàng chia sẻ:

“Có những lúc khi chưa có lương, nửa tháng trời mình ăn mì tôm thay cơm, ăn nhiều đến nỗi bây giờ chỉ cần nhìn đến mì tôm là mình đã thấy chán.

Rồi những lúc chưa có tiền đóng tiền nhà, mình phải sang ở tạm nhà bạn vài hôm rồi ngủ vạ vật ở ghế đá trong công viên.

Nhiều lúc về đến phòng thấy mỗi một mình, cảm thấy nhớ bố mẹ, chỉ muốn bỏ về quê nhưng mà như thế nghĩa là mình đã bỏ cuộc. Vì vậy, mình không cho phép suy nghĩ đó làm ảnh hưởng đến mình”.

Một thời gian sau, Sang được chuyển vào làm phục vụ trong nhà hàng, rồi được giới thiệu làm cho một siêu thị. Sang còn từng làm rất nhiều công việc khác nhau như: bán sách ở thư viện, bán đồ chơi, nhân viên bán quần áo….

Sau khi tích góp được một số vốn nho nhỏ, đam mê kinh doanh lại bùng lên trong Sang. Lúc đầu, anh chàng chưa biết nên kinh doanh mặt hàng gì, nhìn cái nào cũng muốn bán. Cuối cùng Sang quyết định bán quần áo.

Vì là dân kinh doanh ngoại đạo, nên khi bắt đầu khởi nghiệp, Sang phải học hỏi mọi kinh nghiệm, cách buôn bán, quảng bá sản phẩm…Sau đó, tổng kết, chắt lọc và áp dụng vào công việc kinh doanh của bản thân.

Sang cho biết, không ít lần anh chàng lâm vào cảnh dở khóc dở cười. Có những lần đi ship hàng ở rất xa nhưng khi đến thì khách không nghe máy là chuyện bình thường.

Còn có lần khách yêu cầu lấy đồ trước rồi mới trả tiền, vì tin khách nên anh chàng đồng ý, cuối cùng họ “bùng” mất số tiền…

Trở thành “ông chủ nhỏ”

Nhìn công việc kinh doanh phát triển hiện tại cộng với hình ảnh long lanh của cậu chủ 9X trên mạng xã hội, ít ai hình dung được những nỗi cực nhọc Thanh Sang từng trải qua để được như hôm nay

Chia sẻ về công việc hiện tại, Sang bộc bạch có nhiều thời điểm cậu cảm thấy quá mệt mỏi, nhiều việc phải gánh vác. Có những lô hàng bị lỗi, lô vải nhập về bị rút không thể bán vì sợ mất uy tín nên đành chịu lỗ.

Việc kinh doanh ở tuổi còn nhỏ nên có lúc bị đối tác chèn ép, phải đối mặt xử lý nhiều vấn đề cũng khiến Sang thấy chán nản.

“Cũng có lúc mình từng suy nghĩ muốn làm công nhân bình thường, đi làm đều đặn mỗi ngày cuối tháng lĩnh lương.

Nhưng vì niềm đam mê với kinh doanh và mình luôn coi nó là đứa con tinh thần nên mình không thể bỏ được mà lại tiếp tục quay trở lại với guồng quay công việc”.

9x chia sẻ hiện tại thu nhập 1 tháng của cậu dao động từ 30-35 triệu/ tháng. Ngoài kinh doanh cửa hàng quần áo thì Sang còn làm quản lý cho một nhà hàng,

“Nhờ đó mà thu nhập cũng ổn định hơn”

– Sang nói .

Trong thời buổi các cửa hàng thời trang nở rộ lên như hiện nay, Sang cho biết cậu không sợ việc buôn bán sẽ gặp khó khăn vì luôn tin rằng uy tín bán hàng trong 1 năm qua là rất lớn.

“Nhiều lúc bán hàng mệt chỉ muốn nằm lăn ra giường, nhưng thấy khách hỏi mình vẫn nhiệt tình tư vấn cho họ xem đồ nào sẽ hợp hay cách mix đồ ra sao cho hợp từng hoàn cảnh.

Mình nghĩ vì thế mà mình luôn có một lượng khách hàng ổn định”,

Sang tâm sự.

Hiện nay, dù là đã khá thành công nhưng anh chàng cho biết sẽ không dừng lại với 1 cửa hàng, mà sẽ phát triển, mở rộng mô hình kinh doanh rộng hơn nữa.

Khoảnh khắc “đập tan” mọi hình ảnh xấu xí ở vườn hoa hướng dương

“Có lẽ chúng tôi là những người đạp xích lô cuối cùng còn sót lại ở Sài Gòn”

Bà cụ 73 tuổi và chú chó kéo xe

Trầm trồ trước mái tóc đặc biệt của cụ ông ở Hưng Yên

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *