Bình Thuận: Tạm giữ một chủ họ vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng

Ngày 2/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đang tạm giữ bà Lê Thị Lại (sinh năm 1964, trú tại thôn Phú Sum, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh

Bình Thuận

).

Bà Lại là chủ hàng trăm dây hụi (chơi họ) tiền tỷ, đã bỏ trốn khỏi địa phương từ tháng 1/2021.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, chiều 1/4, bà Lại bất ngờ xuất hiện tại văn phòng một

công ty bảo hiểm

ở Phan Thiết để rút tiền bảo hiểm.

Tại đây, một chủ nợ của bà Lại vô tình phát hiện, đã gọi điện thoại cho nhiều chủ nợ khác đến và đưa bà Lại về trụ sở Công an phường Phú Thủy (Phan Thiết), bàn giao cho cơ quan Công an.

Trước đó, vào tháng 1/2021, hàng trăm người chơi họ kéo đến nhà bà Lại nhưng nhà khóa cửa. Những người này tìm mọi cách liên lạc với bà Lại song không được. Người dân cho rằng bà Lại lợi dụng lòng tin của họ để chiếm đoạt tiền nên làm đơn tố cáo đến cơ quan Công an.

Theo Công an xã Hàm Mỹ, đơn vị đã tiếp nhận hơn 100 đơn trình báo của người dân có liên quan đến việc chơi họ với bà Lại, với tổng số tiền hơn 100 tỷ đồng.

Theo danh sách những người trình báo chơi họ với bà Lại, người ít nhất là 21 triệu đồng, nhiều nhất là 8,9 tỷ đồng.

[Kon Tum: Truy tìm chủ hụi chiếm đoạn hàng chục tỷ đồng]

Quá trình điều tra, Công an huyện Hàm Thuận Nam xác định số tiền bà Lại nợ là gần 200 tỷ đồng. Cụ thể, bà Lại vay khoảng 40 tỷ đồng của 114 người dân với lãi suất 2 – 3%/tháng.

Sau đó, người phụ nữ này cho nhiều người khác vay lại với lãi suất 3-6%/tháng để hưởng chênh lệch. Bước đầu xác định bà Lại là chủ của khoảng 300 dây họ.

Công an huyện Hàm Thuận Nam đã tiếp nhận đơn khai báo của 283 người dân phản ánh số tiền bà Lại nợ của họ lên đến gần 200 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Lại còn tổ chức 16 phần họ khác.

Cơ quan Công an huyện Hàm Thuận Nam cũng xác định, trong quá trình làm

chủ họ

, gia đình bà Lại đã mua được khoảng 33.000m2 đất. Nhưng quá trình chuyển nhượng, mua bán diện tích đất này, bà Lại có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do số tiền thiệt hại lớn nên Công an huyện Hàm Thuận Nam đã chuyển hồ sơ vụ việc lên Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Bình Thuận để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Hiện công an tỉnh Bình Thuận đang tiến hành điều tra các hành vi huy động vốn trái phép, cho vay lãi suất cao hơn so với quy định và lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.

Nguyễn Thanh (TTXVN/Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *