Bộ Thương mại Mỹ: Sẽ cấp phép bán hàng có điều kiện cho Huawei

(Nguồn: AFP)

Ngày 9/7, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết sẽ cấp giấy phép cho các công ty bán hàng cho hãng công nghệ Trung Quốc Huawei nếu xét thấy hoạt động giao dịch không tạo ra mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia.

Một số nhà quan sát trong ngành công nghiệp công nghệ thông tin nhận định phát biểu trên của Bộ trưởng Wilbur Ross cho thấy

lệnh cấm vận

của Mỹ với

Huawei

vẫn giữ nguyên bởi khó xác định được sản phẩm nào sẽ vượt qua bài kiểm tra về an ninh để được

cấp phép

.

[Hồi tiếp theo của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ như thế nào?]

Tháng trước, trong một động thái nhằm “xoa dịu” và “hồi sinh” các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố các công ty Mỹ sẽ được phép bán sản phẩm cho Huawei Technologies Co Ltd, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Những bình luận của ông Trump đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ liệt Huawei vào cái gọi là “Danh sách thực thể” về những lo ngại về an ninh quốc gia. Các bộ phận và linh kiện điện tử công nghệ cao của Mỹ không thể bán cho những người trong danh sách mà không có giấy phép đặc biệt từ chính phủ.

Trong khi các nhà sản xuất chip của Mỹ hoan nghênh thông báo của Tổng thống Trump, thì nhiều quan chức trong ngành công nghệ thông tin và chính phủ Mỹ đã có sự nhầm lẫn về chính sách mới này.

Phát biểu tại một hội nghị ở Washington, Bộ trưởng Ross khẳng định Huawei sẽ vẫn nằm trong Danh sách thực thể, nghĩa là phải xin được giấy phép sau khi vượt qua bài kiểm tra về mức độ an toàn với an ninh quốc gia và cho biết phạm vi của các mặt hàng yêu cầu giấy phép sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, ông Ross cho biết

Bộ Thương mại Mỹ

đã “mở cửa” cho một số phê duyệt.

“Để thực hiện chỉ thị của Tổng thống ở hội nghị thượng đỉnh G20 hai tuần trước, Bộ Thương mại sẽ cấp giấy phép khi không có mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ,” ông Ross cho biết. “Trong giới hạn đó, chúng tôi sẽ cố gắng đảm bảo rằng chúng tôi không chuyển doanh thu từ Mỹ sang các công ty nước ngoài.”

Sau khi Huawei bị liệt vào Danh sách thực thể, ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ đã vận động chính phủ nước này cho phép bán các mặt hàng không nhạy cảm mà Huawei có thể dễ dàng mua ở nước ngoài đồng thời cho rằng lệnh cấm sẽ gây hại cho các công ty Mỹ.

Các nhà quan sát trong ngành công nghệ thông tin cho rằng các phát biểu của ông Ross thiếu sự rõ ràng và làm giảm đi những hy vọng sau tuyên bố của Tổng thống Trump.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, cho biết việc nới lỏng các hạn chế của chính phủ Mỹ đối với Huawei có thể giúp gã khổng lồ công nghệ này nhưng sẽ chỉ diễn ra trong một thời gian giới hạn./.

Kim Thúy (Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.