BOT Ninh Lộc: Mời Bộ Giao thông, người dân giám sát thu phí 3 tháng

Người dân tự tổ chức đếm xe qua BOT Ninh Lộc. (Ảnh: CTV/Vietnam)

Liên quan đến việc

người dân căng lều đếm xe qua BOT Ninh Lộc

, Công ty cổ phần Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa (chủ đầu tư dự án BOT Ninh Lộc) vừa có kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm ban hành công điện yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam thành lập ngay Đoàn kiểm tra về tình hình thu phí của trạm trong thời gian 3 tháng, trong đó có mời chính quyền địa phương và người dân tham gia.

“Sau khi có số liệu công khai lên phương tiện thông tin đại chúng, để tránh tình trạng người dân tự đưa ra các số liệu không được kiểm chứng, gây ảnh hưởng đến dư luận xã hội,” ông Hồ Đình Chung, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa khẳng định.

Nhấn mạnh Bộ Giao thông Vận tải với tư cách là một Bên A của hợp đồng BOT, theo ông Chung, Bộ cần đồng hành bên B-là nhà đầu tư để giải quyết các vấn đề có liên quan đến việc quá trình thanh tra, kiểm toán đã thực hiện.

“Trong vai trò đơn vị giám sát việc vận hành, khai thác, tổ chức thu phí của hệ thống hạ tầng giao thông toàn quốc, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cần chủ động báo cáo với các cơ quan pháp luật liên quan về hành vi cản trở thu hoặc gian lận thu phí của các dự án,” ông Chung khẳng định.

[Trạm thu phí BOT Ninh Lộc lại phải xả trạm nhiều lần vì bị gây rối]

Được biết, dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Km1374+525-Km1392 và Km1405-Km1425+500 tỉnh Khánh Hòa, do Công ty Cổ phần đầu tư Đèo Cả Khánh Hòa đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT. Dự án được khởi công năm 2013, đưa vào sử dụng từ tháng 12/2015. Dự án đã được Kiểm toán Nhà nước hoàn thành việc kiểm toán, đã cơ bản quyết toán xong với Bộ Giao thông Vận tải.

Trong quá trình tổ chức thu phí Công ty Cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa nghiêm túc thực hiện quy định của Tổng cục Đường bộ, định kỳ tháng, quý báo cáo số liệu doanh thu và lưu lượng thực tế tại trạm thu phí Ninh Lộc. Hàng năm, các Đoàn thanh tra liên ngành của Tổng cục Đường bộ tiến hành thanh kiểm tra công tác quản lý và hoạt động thu phí hoàn vốn của dự án.

Đặc biệt, công ty cũng cung cấp biên bản làm việc ngày 3/11/2018 của Đoàn kiểm tra giám sát của Tổng cục Đường bộ về việc kiểm đếm xe qua trạm này suốt 10 ngày trong tháng 10/2018, cho thấy, bình quân mỗi ngày, mức thu của trạm là hơn 758 triệu đồng (thời điểm từ 24/10-3/11/2018).

Bên cạnh đó, để đảm bảo hài hòa lợi ích của nhân dân, chủ đầu tư đã thực hiện nhiều giải pháp rất cầu thị, trong đó có việc chủ động đàm phán, đề xuất Bộ Giao thông Vận tải

giảm phí

cho các hộ dân xung quanh khu vực trạm phí trong vòng bán kính 10Km.

Tuy nhiên, việc thu phí của dự án suốt một thời gian dài vừa qua đã bị nhiều đối tượng gây rối, nhà đầu tư đã nhiều lần báo cáo với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhưng vẫn chưa có giải pháp tháo gỡ, dẫn đến hiện nay tình hình tiếp tục có diễn biến phát sinh phức tạp.

Từ ngày 26/2 đến nay, tại khu vực thu phí của trạm thu phí Ninh Lộc xuất hiện nhóm khoảng 10 người chủ yếu là các tài xế và người dân địa phương, đã tổ chức đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc bằng phương pháp thủ công, lập bảng thống kê các loại xe theo từng mức phí và dự kiến sau một tuần sẽ gửi số liệu cho Bộ Giao thông Vận tải, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước.

Lãnh đạo BOT Đèo Cả Khánh Hòa thông tin thêm, hiện trạm thu phí BOT Ninh Lộc vẫn hoạt động bình thường và đã báo cáo cơ quan chức năng sẵn sàng hỗ trợ khi có sự cố gây ra ách tắc, gián đoạn lưu thông.

Nhà đầu tư

luôn hoan nghênh việc minh bạch trong đầu tư và sẵn sàng đối chất với các số liệu đã được thanh kiểm tra, giám sát nhưng cần được tôn trọng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp để thực hiện một dự án BOT,” ông Chung quả quyết.

Để giải quyết triệt để nguy cơ mất khả năng kiểm soát tại các trạm thu phí, gây hỗn loạn xã hội, nhà đầu tư kiến nghị Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ sớm đánh giá kết quả thực hiện các chỉ đạo từ Công điện của Thủ tướng chính phủ đối với các đơn vị liên quan đến việc đảm bảo trật tự an ninh thu phí và đề xuất thành lập Ban chỉ đạo trọng điểm về An ninh thu phí gồm các thành viên là đại diện Bộ Công an; Chủ tịch, Giám đốc Sở Công an các tỉnh; thành lập đường dây nóng để trực tiếp giải quyết các vấn đề có liên quan.

Đồng thời, Chính phủ có Công điện gửi Bộ Công an, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Giao thông Vận tải để thành lập công tác liên ngành thực hiện việc

giám sát thu phí trạm

BOT Ninh Lộc

và làm rõ thông tin xuyên tác, các hành vi gây rối làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ trương xã hội hóa thu hút đầu tư vào các dự án BOT của Đảng và Nhà nước nói chung và dự án BOT Đèo Cả Khánh Hòa nói riêng.

Đối với Bộ Giao thông Vận tải, Công ty cổ phần Đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa đề nghị Bộ này sớm báo cáo Thủ tướng chính phủ, Văn phòng Chính phủ về thực trạng hiện nay đồng thời đề xuất thành lập Ban chỉ đạo trọng điểm về an ninh thu phí./.

Việt Hùng (Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *