Cái nóng 39 độ và nụ cười của các cô công nhân đất mỏ trong bộ quần áo… mưa

Công việc mưu sinh ngoài trời bao giờ cũng chứa đựng rất nhiều khó khăn, vất vả. Đặc biệt với những công nhân đất mỏ, công việc của họ luôn khiến người ta nghĩ đến cái nhọc nhằn, hình ảnh quần áo, mặt mũi nhuốm màu than. Thế nhưng, chính những người phụ nữ yếu đuối làm nghề ấy lại mang đến cho mọi người niềm tin về sự yêu nghề và nụ cười xua đi mọi mệt nhọc.

Mới đây, trên mạng xã hội facebook, tài khoản Lê Thúy đã chia sẻ câu chuyện và những hình ảnh ấn tượng của các nữ công nhân chế biến than:

“Để mình kể cho các bạn về những người công nhân đất mỏ nhé

!

Đây là mấy cô chỗ mình làm, những người tham gia vào công đoạn chế biến than nguyên khai thành than thành phẩm. Họ làm cùng thời với mẹ mình nhưng mẹ về hưu rồi, nhìn mấy cảnh này lại thấy thương mẹ, nhưng thấy mọi người đều bảo mệt tí thôi chứ cũng vui lắm hehe.

Mọi người đang mong mưa đúng không? Mình cũng thế, mưa thì đi làm mát mẻ nhàn nhã hơn tí. Nhưng các cô thì ko. Mùa này cứ mưa thì xác định chạy sấp mặt luôn.

Mưa thì ướt than, mà đống than thì to như cái sân vận động, cao ngang toà nhà 4-5 tầng, một kho than phải trên dưới chục đống như thế. Có dấu hiêu mưa cái là phải che bạt, bạt to và nặng, kéo bạt để che hết đống than cũng thở bằng tai luôn. Tạnh mưa lại vén bạt để sản xuất. Mưa lại che, tạnh lại vén.

Có những hôm dự báo thời tiết sai hoặc trời dở chừng muốn mưa nhưng lại chẳng rơi hạt nào thì đúng là dở khóc dở cười, đậy vào kéo ra mất công. Còn trời mưa thì xác định ướt từ đầu đến chân, luôn phải có bộ quần áo sơ cua.

Nói chung lao động phổ thông xác định vất vả, chỉ mong đồng lương và chế độ hợp lý một chút. Trông vậy thôi chứ lương hưu sau này không biết có nổi 3 triệu!”

Các cô “gồng mình” với than

Họ tự tin “hòa mình” với than thế này đây!

Có thể thấy rằng công việc của các chị, các cô vô cùng vất vả, luôn phải “chạy đua” với thời tiết để “bảo vệ” từng miếng than. Khi mùa hè nóng bức xuất hiện những cơn mưa bất chợt, người người tìm chỗ trú còn họ lại phải mặc những chiếc áo mưa, ròng ròng mồ hôi và “làm bạn” với những đống than khổng lồ.

Ai nấy đều mong mưa nhưng họ thì không, với họ mưa đến thì công việc lại “trăm phần” vất vả, làm “không kịp thở”. Trời mưa thì vậy, trời nắng công việc cũng không đỡ hơn là mấy, du có trang bị ủng, nón, khăn kín mít thì họ vẫn khó thở trước nắng nóng và bụi than.

Những nụ cười đáng yêu của nữ công nhân đất mỏ.

“Làm việc “lộ thiên” thì không vất vả như hầm lò nhưng cũng mệt lắm! Nắng nóng, bụi bẩn, mưa bão vẫn trầy trật ngoài bãi lại còn vô cùng độc hại, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người công nhân”

, bạn Lê Thúy chia sẻ.

Nắng nôi, bụi bẩn là vậy,  nhận được đồng lương không hề dễ dàng nhưng các cô vẫn luôn lạc quan, yêu nghề. Ngày ngày, họ vẫn cứ “đón nhận” công việc với nụ cười “mãn nguyện” và hạnh phúc như thế!

“Nhìn các chị các cô dù mệt nhưng vẫn yêu đời. Tinh thần quá lạc quá! Nhìn nụ cười của các cô như vậy, mấy ai nghĩ được công việc họ làm vất vả nhường nào”

, một tài khoản bình luận.

2 người đàn ông thoát chết dưới gầm Container: Xem camera hành trình “toát mồ hôi lạnh”

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *