Cận cảnh biệt thự Pháp cổ bị bỏ hoang hàng chục năm giữa trung tâm Hà Nội

Tuy nhiên, cho đến nay, một số ngôi biệt thự mang kiến trúc Pháp xuống cấp trầm trọng do bị bỏ hoang hàng chục năm.

Từng là trụ sở của ngân hàng Vietcombank, tuy nhiên sau nhiều năm ngân hàng này chuyển đi nơi khác, ngôi biệt thự được xây dựng theo kiểu Pháp cổ nằm tại địa chỉ 78 Nguyễn Du vẫn trong tình trạng cửa đóng, then cài. Do không có người sinh sống nên việc xuống cấp của ngôi nhà có thể nhìn thấy ngay lập tức.

Do bị bỏ hoang quá lâu nên tình trạng xuống cấp phía bên trong ngôi nhà vô cùng nghiêm trọng. Nhà nứt khắp nơi, các mảng vôi tường nhà đã vỡ nát, những miếng gỗ ốp trên trần nhà rơi xuống từng mảng, sàn nhà ngổn ngang mảnh đèn neon, mảnh gương vỡ vụn…

Cầu thang đi lên tầng 3 của ngôi nhà, dù là ban ngày nhưng không hề có ánh sáng, tạo cảm giác nơi này giống như một ngôi nhà hoang từ nhiều thế kỷ trước.

Cô Nguyễn Thị Yến, một người dân sống gần ngôi biệt thự cho biết: “Tôi thấy để hoang ngôi nhà cổ mà ở vị trí đẹp thế này thấy tiếc lắm. Khu này đất vàng chứ có phải không đâu. Giờ nhà xuống cấp quá rồi, nếu sửa chữa hay xây lại mới thì cũng nên làm chứ để không thế này vừa nguy hiểm lại vừa phí đất.”

Nằm tại vị trí đắc địa ở trung tâm Thủ đô Hà Nội với 2 mặt tiền: 42 Hàng Bài – 49 Trần Hưng Đạo, ngôi biệt thự Pháp cổ với diện tích hơn 1.000m2 này cũng bị bỏ hoang gần 20 năm nay. Trước đây, nơi này vốn là trụ sở làm việc của một cơ quan nhà nước.

Trước những ngôi biệt thự Pháp cổ bị bỏ hoang và xuống cấp nghiêm trọng cho thấy việc gìn giữ, bảo tồn hay đổi mới cho các biệt thự cổ vẫn đang là vấn đề nan giải, chưa có phương án xử lý cụ thể từ phía UBND thành phố Hà Nội.

Theo

Ngọc Anh – Lê Nhân

Lao động

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *