Cận cảnh khu ‘đất vàng’ 6.000m2 khiến 2 cựu lãnh đạo Bộ Công thương vướng vòng lao lý

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra,  chuyển hồ sơ sang Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố ông Vũ Huy Hoàng – Cựu Bộ Trưởng Bộ Công thương và bà

Hồ Thị Kim Thoa

– Cựu Thứ trưởng Bộ Công thương cùng 8 đồng phạm.

Những người này bị đề nghị truy tố về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Trong thời gian giữ chức Bộ trưởng Bộ Công thương, ông Vũ Huy Hoàng đã có nhiều sai phạm trong việc quản lý khu “đất vàng” rộng 6.080m2 tại địa chỉ số 2-4-6 Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có 4 mặt tiếp giáp đường.

VIDEO TOÀN CẢNH KHU ĐẤT VÀNG 2-4-6 HAI BÀ TRƯNG:

browser not support iframe.

Theo kết luận điều tra, sau khi được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Công thương vào tháng 8/2007, ông Vũ Huy Hoàng biết khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng được sắp xếp, giao cho Bộ Công thương, Tổng Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – Doanh nghiệp trực thuộc Bộ Công thương có vốn Nhà nước chiếm hơn 89%) để xây dựng tổ hợp cao ốc 6 sao và không được thành lập pháp nhân mới.

Hơn chục năm qua, dự án Sài Gòn Mê Linh Tower vẫn án binh bất động.

Dù biết khu đất này là tài sản Nhà nước nhưng ông

Vũ Huy Hoàng

vẫn chấp thuận chủ trương, chỉ đạo để Sabeco thực hiện liên doanh, liên kết thành lập Công ty CP Đầu tư Sabeco Pearl (Sabeco Pearl) trái quy định để đầu tư dự án.

Từ sự chấp thuận của ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa, ông Phan Đăng Tuất – Chủ tịch HĐQT Sabeco, đã ký công văn đề nghị UBND TP.HCM giao cho Sabeco Pearl làm chủ đầu tư dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính và chuyển quyền sử dụng đất.

Trên bảng thông tin dự án, Sabeco Pearl chính là chủ đầu tư.

Trên cơ sở đó, các sở, ngành thuộc UBND TP.HCM đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín – Cựu Phó Chủ tịch UBND Thành phố ký quyết định cho Sabeco Pearl thuê đất trái quy định.

Sau khi Sabeco Pearl trở thành chủ đầu tư và được chuyển quyền sử dụng đất, tháng 2/2016 ông Vũ Huy Hoàng quyết liệt chỉ đạo Sabeco đẩy nhanh thủ tục thoái 26% vốn góp tại pháp nhân mới này, đồng thời phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá là 13.247 đồng/cổ phần.

Khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng sở hữu vị trí đắc địa khi 4 mặt tiếp giáp đường, nằm ngay trung tâm quận 1.

Cơ quan điều tra cho rằng, ông Vũ Huy Hoàng đã không xem xét, đánh giá chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án đã được UBND TP.HCM chấp thuận mà bổ sung thêm chức năng căn hộ ở cũng như thoái 26% vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl.

Những sai phạm nói trên dẫn đến, hiện doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là Công ty CP Đầu tư Quảng trường Mê Linh (tiền thân là Sabeco Pearl) đứng tên quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Khu đất hơn 6.000m2 nằm lọt thỏm giữa những toà nhà cao tầng ngay trung tâm TP.HCM.

Kể từ thời điểm ban hành quyết định giao đất vào ngày 30/6/2015 đến khi khởi tố vụ án hình sự ngày 8/11/2018, cơ quan CSĐT Bộ Công an cho rằng hành vi của ông Vũ Huy Hoàng và các đồng phạm là đặc biệt lớn, gây hậu quả thiệt hại nặng nề cho ngân sách Nhà nước.

Bên trong khu đất bị bỏ hoang cỏ dại mọc um tùm.

Có diện tích hơn 6.000m2, khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng toạ lạc ngay trung tâm quận 1, TP.HCM. Đây là một trong những khu đất trống hiếm hoi còn sót lại của thành phố với 4 mặt tiền giáp với đường Hai Bà Trưng, Đông Du, Thi Sách và Công trường Mê Linh.

Khu đất 6.000m2 khiến hai cựu lãnh đạo Bộ Công thương vướng lao lý đắc địa thế nào?

Khu đất này được UBND TP.HCM giao cho Sabeco triển khai dự án tổ hợp cao ốc mang tên Sài Gòn Mê Linh Tower từ năm 2008, vốn đầu tư hơn 2.423 tỷ đồng. Sở hữu vị trí đắc địa thế nhưng hơn chục năm qua nơi đây vẫn là bãi đất trống, rất lãng phí.

Phương Anh Linh – Huy Hoàng

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *