Cận cảnh nhà sàn rộng 300m2 toàn gỗ quý của vị doanh nhân ở Đà Lạt

Ngôi nhà gỗ của ông Lê Sĩ Phú (Đà Lạt) nổi bật so với những công trình hiện đại xung quanh bởi kiến trúc nhà gỗ độc đáo.

Ngôi nhà được làm hoàn toàn từ gỗ đinh hương, được ông Phú tìm mua ở một khu vực giáp biên giới với Lào, thuộc huyện Quan Hóa (tỉnh Thanh Hóa) cách đây gần 2 năm.

Ngôi nhà có kiến trúc kiểu nhà sàn Bắc Bộ lai kiến trúc Mường và Thái vì được xây dựng tại nơi có hai đồng bào dân tộc này sinh sống.

Ngôi nhà được khởi công xây dựng từ năm 2006. Chủ cũ phải thuê tới 80 người, gồm các nghệ nhân và lao động thủ công làm việc trong suốt gần 2 năm liên tục mới hoàn thiện xong công trình.

Ngôi nhà có 4 gian, 2 chái với tổng diện tích sử dụng là 300m2. Phần trên gồm hai phòng ngủ và một phòng sinh hoạt chung. Phần dưới mang kiến trúc nhà sàn nhưng vẫn được bao kín xung quanh, chứ không để trống như kiểu nhà sàn quen thuộc.

Từng chi tiết của ngôi nhà được điêu khắc công phu. Trên cánh cửa được khắc họa tranh chim Công, chim Phượng rất tinh xảo.

Gian chính ở tầng dưới được trang trí hoành phi, câu đối mạ vàng.

25 trụ gỗ tròn có đường kính lớn hơn một vòng tay, cao hơn 7m có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ ngôi nhà.

Để đưa nhà về Đà Lạt, ông Phú phải tìm thuê lại chính nhóm người từng thi công ngôi nhà đó ở Thanh Hóa. Đội ngũ thi công tháo dỡ các bộ phận của công trình trong 12 ngày. Từng chi tiết và miếng ván được đánh số để thuận tiện cho việc phục dựng lại.

Việc vận chuyển công trình gỗ quý, có giá trị lớn từ Bắc vào Nam khá phức tạp. Gia chủ phải thuê đoàn xe chở các bộ phận đã tháo dỡ đi nối đuôi nhau suốt hành trình hơn 1.200 km. Đến Đà Lạt, ông tiếp tục chiêu mộ nhóm thợ từng làm căn nhà này từ Thanh Hóa vào để lắp ráp.

Mang nhà về Đà Lạt, ông Phú dựng lại trên mảnh đất khoảng 400 m2, nằm ở lưng chừng đồi, có sân vườn bao quanh.

Đứng từ đây có thể ngắm nhìn những ngôi biệt thự và rừng thông nguyên sinh xung quanh.

Gia chủ đầu tư lắp đặt thêm hệ thống đèn lồng để ngôi nhà lung linh hơn khi về đêm.

Hàng ngày, ông Phú dành thời gian dọn dẹp, lau chùi đồ đạc trong nhà và chăm sóc khu vườn xung quanh.

Hiện tại, xung quanh ngôi nhà gỗ này cũng được gia chủ thiết kế, bài trí thêm một số khu vực để làm nơi nghỉ dưỡng cho du khách khi tới tham quan Đà Lạt.

Đến đây, du khách không chỉ tha hồ “sống ảo” check-in với công trình mang đậm kiến trúc Bắc Bộ mà còn được thưởng thức cà phê, ngắm nhìn quang cảnh đồi thông xanh mướt, hít thở không khí trong lành.

Thảo Trinh

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *