Chất lượng sinh viên ở châu Á tiếp tục dẫn đầu thế giới

Một nghiên cứu quốc tế đánh giá về tính sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống thực tế của

sinh viên

xác nhận chất lượng giáo dục ở

châu Á

tiếp tục chiếm ưu thế so với phần còn lại của thế giới.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố ngày 1/4 khẳng định kết quả mới nhất của chương trình đánh giá sinh viên quốc tế (PISA) do cơ quan này thực hiện từ năm 2012 cho thấy chất lượng sinh viên ở châu Á tiếp tục chiếm ưu thế so với phần còn lại của thế giới khi nhóm dẫn đầu bảng xếp hạng đều thuộc về các quốc gia, thành phố và vùng lãnh thổ châu Á.

Theo OECD, ngày nay ở tất cả các nơi làm việc đều yêu cầu người lao động phải có khả năng để giải quyết các vấn đề đột xuất, bất thường.

Trong một cuộc khảo sát khác dành cho người lớn, OECD đã thu được kết quả là trung bình trong 10 công nhân có một người phải đối mặt hàng ngày với những vấn đề phức tạp hơn, đòi hỏi phải có ít nhất 30 phút để giải quyết.

Đối với nghiên cứu lần này, OECD đã thực hiện với khoảng 85.000 học sinh độ tuổi 15. Việc kiểm tra tập trung vào các kỹ năng tổng quát của họ, khả năng điều chỉnh quá trình giải quyết vấn đề và sự sẵn sàng để làm điều đó mà không cần kiến thức chuyên môn.

Trong nghiên cứu, các quá trình nhận thức liên quan đến việc giải quyết vấn đề đã được nhóm lại thành bốn loại gồm Khám phá và Hiểu biết; Xây dựng và Trình bày; Lập kế hoạch và Thực hiện; Giám sát và Phản ánh.

Có 44 quốc gia và nền kinh tế đã tham gia cuộc khảo sát và Singapore dẫn đầu bảng xếp hạng với 562 điểm, tiếp theo là Hàn Quốc (561), Nhật Bản (552). B

Canada xếp gần nhóm dẫn đầu với 526 điểm, vượt trên mức trung bình 500 điểm của các quốc gia OECD./.

(TTXVN/VIETNAM+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *