Chiêu thoát bẫy ‘lùa gà’ của cò đất mua nhà giá tốt, gặp chốt liền tay

Internet chứa đựng những nguồn thông tin đa dạng về

thị trường mua bán bất động sản

. Để tìm kiếm một ngôi nhà ưng ý, giá tốt, đây là kênh được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, khi sử dụng nguồn thông tin trên mạng, bạn cần lưu ý về việc chọn lọc thông tin.

Nên chọn lọc thông tin từ các kênh rao bán nhà trên mạng (Ảnh minh hoạ)

Trên các trang rao vặt hoặc các website chuyên giao dịch bất động sản hiện nay, số lượng tin “ảo” khá cao. Tức người đăng tin là môi giới nhưng lại khẳng định là chính chủ. Nhà đất không có sổ đỏ nhưng bài đăng khẳng định là đã có sổ, pháp lý rõ ràng sẵn sàng giao dịch luôn. Hình ảnh, thông tin về căn nhà đăng trên web một kiểu, thực tế dẫn khách đi xem một ngôi nhà hoàn toàn khác.

Đặc biệt, người mua nhà đất khi nhìn thấy những tin đăng rao bán với giá quá thấp so với giá thị trường thì cần đặt ra nghi vấn. Bởi thường các ngôi nhà này không có thật. Môi giới “vẽ” ra căn nhà giá siêu rẻ ấy chỉ nhằm “mồi chài” khách mua liên hệ. Đa phần những căn nhà này thường là vị trí xấu, có vướng mắc về

pháp lý

, hoặc khi khách liên hệ, môi giới nói căn đó đã bán và giới thiệu căn khác.

Những tin đăng gian dối này khiến bạn tốn nhiều thời gian, công sức đi xem nhà đất không phù hợp nhu cầu.

Để bán được nhà, thông thường chủ nhà hay môi giới sẽ cung cấp những thông tin có lợi về căn nhà để khách chốt nhanh như: giá rẻ, vị trí thuận lợi… Các thông tin không có lợi, họ thường giấu đi.

Khảo sát giá bán sẽ giúp bạn không bị mua hớ (Ảnh minh hoạ)

Người Việt ta có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” – câu này vẫn có thể áp dụng vào việc đàm phán mua nhà. Ngoài tiếp nhận thông tin từ môi giới, chủ nhà, bạn nên bỏ thời gian ra tìm hiểu giá bất động sản cùng phân phúc có ưu thế vị trí tương đương ở khu vực xung quanh nhà đất bạn muốn mua. Khi bạn thể hiện được rằng bạn đã khảo sát và nắm kỹ thông tin thị trường, bên bán sẽ không có tâm lý lợi dụng sự thiếu hiểu biết của bạn nhằm đẩy giá lên cao. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để bạn thương lượng được mức giá tốt.

Giá trị thật của bất động sản thường được đo bằng các tiêu chí kết hợp: tỷ suất giá cho thuê, công suất cho thuê và giá bán. Trong đó, tỷ suất giá cho thuê và công suất cho thuê phần nào phản ánh được hiệu quả khai thác của bất động sản.

Không phải môi giới nào cũng chuyên nghiệp, có tâm, phân tích cho bạn các thông tin cần thiết. Rất nhiều môi giới hiện nay chỉ chăm chăm bán được nhà, bán sao cho nhanh để được cắt hoa hồng. Vì thế họ sẽ thường nói rằng, căn nhà này đầu tư tốt, sinh lời nhanh, nhu cầu thuê nhiều,

phong thủy

tốt… Còn thực tế có đúng vậy không thì bạn phải tự tìm hiểu.

Đặc biệt, bạn cũng nên quan tâm tới môi trường sống của không gian xung quanh mình bằng việc hỏi những hộ sống gần đó cũng như chính quyền địa phương. Những điều ảnh hưởng tới cuộc sống và giá trị bất động sản còn bao gồm điện nước, an ninh trật tự, các chính sách đất đai…

Trường hợp bạn phải bỏ ra một số tiền quá lớn để mua nhà đất, trong khi khảo sát thì thấy hiệu quả khai thác cực kỳ thấp, khó kiếm khách thuê, giá thuê không như mong đợi hay quá thấp so với lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng thì bạn cần cân nhắc lại thương vụ này.

Có thể thấy, tìm mua nhà qua môi giới bạn sẽ có một nguồn thông tin nhà đất đa dạng. Tuy nhiên, việc chọn lọc thông tin, tự kiểm tra, khảo sát các thông tin mà môi giới cung cấp cần được tiến hành kỹ càng. Nếu không có nhu cầu mua gấp, sợ bị môi giới “lùa gà” thì bạn có thể vận dụng mối quan hệ quen biết với anh em, bạn bè, đồng nghiệp để tìm hiểu về các căn nhà phù hợp với nguyện vọng của mình.

Trong thị trường bất động sản phong phú như hiện nay, những người thân quen hay bạn bè đã có kinh nghiệm mua nhà chắc chắn là nguồn tin chất lượng. Càng hỏi nhiều người thì bạn càng có thêm nhiều chọn lựa khác nhau. Từ đó, bạn có thể tìm được ngôi nhà nhà thực sự đáp ứng được các tiêu chí của mình.

Minh Châu

(Tổng hợp)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *