Chơi “chứng”: Nghe nhạc hiệu đoán chương trình

“Mấy hôm trước, thấy giá xuống thấp đã định mua vào nhưng hai ông bà bên cạnh cứ sùng sục bán ra nên lại không đủ can đảm vào lệnh,” một chị trung niên sang sảng tâm sự về sự tiếc nuối của mình cho những người đang có mặt tại sàn giao chứng khoán Vietcombank sáng 27/7.

Trên nhiều sàn chứng khoán, các nhà đầu tư bám sàn lâu lâu thì cũng thường biết nhau cả, vì vậy cách trao đổi thông tin mua, bán chứng khoán của họ thường rất thoải mái.

Họ sẵn sàng chia sẻ các thông tin đại loại như “hôm nay mua mã nào,” “giá cổ phiếu như thế là có thể vào hoặc ra là được rồi,” và cả vô khối đề tài cùng được đem ra bình luận. Nhiều người có thói quen trước khi đặt lệnh mua, bán thường hỏi tham khảo ý kiến những người chung quanh.

Nghe nhạc hiệu, đoán chương trình

Cách chơi chứng khoán của các nhà đầu tư trên sàn chứng khoán Việt Nam có rất nhiều điểm đặc trưng. Thông thường, họ hay theo dõi bảng điện tử xem dòng lệnh vào, ra của các mã cổ phiếu dẫn dắt thị trường làm căn cứ xác định xu hướng đầu tư theo từng phiên.

Như sáng 22/7, trên sàn chứng khoán Quốc tế, các nhà đầu tư sôi nổi trao đổi về động thái mua ròng đáng nể của các nhà đầu tư nước ngoài, tuy nhiên đa phần họ vẫn không có ý định tham gia vào thị trường vì hiện tại mức thanh khoản đang rất thấp, rủi ro là tiềm ẩn, về trung hạn thị trường vẫn trong xu thế đi xuống.

Nhưng chỉ sang đến sáng 24/7, mặc dù thông tin vĩ mô vẫn không khác nhiều so với những ngày trước đó, song diễn biến tăng điểm đồng loạt của thị trường chứng khoán quốc tế cộng với khối lượng chào mua xuất hiện trên bảng điện tử tăng đột biến, khiến cho không ít các nhà đầu tư cá nhân cũng vội vã vào lệnh tranh mua trên diện rộng mà không cần biết mã cổ phiếu tốt hay xấu. Những tâm lý lo lắng, thận trọng dường như đã biến mất ngay tức khắc khỏi trí nhớ của họ.

Hơn thế nữa, khi các nhà đầu tư cá nhân hòa chung tâm trạng hưng phấn thì một số người đã bắt đầu đưa ra các ý kiến phản ánh và đổ lỗi các công ty chứng khoán chủ ý đưa ra các báo cáo phân tích bi quan về thị trường.

Theo họ, lẽ ra thị trường không đến nỗi bi quan đến thế, song các báo cáo phân tích trên đã tác động tiêu cực đến tâm lý của họ.

Nhưng với ông Lê Trọng Nghĩa, một nhà đầu tư có kinh nghiệm, thì những nhận định phân tích kỹ thuật không phải là sai, tuy nhiên biến động từ thông tin kinh tế vĩ mô thế giới quá bất ngờ, thị trường chứng khoán Mỹ lên vù vù thì chứng khoán Việt Nam cũng không đi ngược được xu hướng.

Tích lũy kiến thức từ những bài học đắt giá

Chị Trần Thị Hương chia sẻ: “Thời điểm 2006, 2007 tôi chơi chứng khoán theo kiểu nghe ngóng các nhà đầu tư với nhau, lúc thị trường lên thì mua cổ phiếu nào cũng có lời, nhưng khi thị trường xuống mù mờ ‘đoán già, đoán non’ theo những người bạn bởi thông tin phân tích khi đó quá nghèo nàn, vì vậy nhiều người trong chúng tôi không kịp cắt lỗ, đã thế còn rủ nhau bắt đáy nên mất thâm vào cả gốc”.

Ông Nghĩa cho rằng, những nhà đầu tư có kinh nghiệm thường chỉ xem các báo cáo của các công ty chứng khoán như những thông tin tham khảo, còn các nhà đầu tư dựa hoàn toàn vào các báo cáo phân tích để đầu tư thì một phần họ là những người chưa có kinh nghiệm. Bởi chơi chứng khoán phải có những nhận định dài hơi, còn nếu chơi ngắn hạn thì “chết”.

Ông Nghĩa thành thật kể rằng đợt thị trường điều chỉnh vừa rồi ông bị mất tới 40% đến 50% lãi của cả chu kỳ tăng trước đó, nguyên nhân là do đợt thị trường lên vay vào tới 300% vốn, khi thoát ra không kịp lập tức là lỗ ngay.

“Tôi thì không có thời gian lên sàn, hàng ngày tôi theo dõi thông tin phân tích của một số công ty chứng khoán có uy tín, thời điểm đầu tháng 4 thấy xu hướng lên dài hạn tương đối rõ ràng tôi mới tham gia vào thị trường và đến cuối tháng 5 thị trường tăng trưởng gần như 100% kể từ đáy, tôi đã thoát ra. Vì vậy mặc dù không mua đáy, bán đỉnh nhưng tôi cũng có một khoản lợi nhuận an toàn,” chị Hương tâm sự./.

Linh Chi (Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *