Chứng khoán đang điều chỉnh để lấy đà?

Hôm nay, thị trường gằng co mạnh giữa hai xu hướng lên và xuống, lực cung và cầu đều được duy trì ở mức độ vừa phải. Mặc dù khối lượng giao dịch trong phiên đã giảm sút, song giá trị tiền mặt trao đổi trong phiên vẫn trên mức 1.000 tỷ đồng.

Một số chuyên gia căn cứ vào sự hồi phục về tính thanh khoản của thị trường và thông qua công cụ phân tích kỹ thuật đã cho rằng diễn biến thị trường đang nghiêng về hướng điều chính để lấy đà.

Tại sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), đợt 1 trên bảng điện tử dòng lệnh chào mua và bán giảm đột ngột so với hai phiên trước đó.

Trong đợt này, VN-Index tăng nhẹ 1,41 điểm tạm thời đóng tại mốc 464,39 điểm. Khối lượng chứng khoán khớp đạt 2,39 triệu đơn vị (giảm tới 66% so với khối lượng khớp cùng thời điểm của phiên trước đó). Trên thị trường có 92 mã giảm giá, 28 mã đứng giá và có 44 mã tăng giá.

Bước sang đợt 2, sức mua trên các mã cổ phiếu dẫn dắt SSI, STB… bất ngờ tăng, theo đó các mã cổ phiếu khác như BVH, CTG, DPM, FPT, HPG, ITA, PPC, PVF, REE, SAM , SJS, VCB… đều đồng loạt tăng giá chào mua. Thời điểm đó VN-Index đã tiến sát tới ngưỡng 470 điểm.

Tuy nhiên, đà tăng của thị trường chỉ duy trì trong khoảng 15 phút, sau đó lực cung bắt đầu tăng và dần đáp ứng hàng loạt lệnh chào mua.

SSI là mã cổ phiếu có sự rung lắc về giá rất mạnh, sau khi được mua gom số lượng lớn ở mức 67.000 đồng/cổ phiếu (tăng 2.500 đồng so với giá tham chiếu) thì gần cuối phiên, dư mua yếu dần và bất ngờ giảm giá đóng cửa ở mức 64.000 đồng (giảm 500 đồng so với tham chiếu). Tổng khối lượng khớp của SSI trong phiên đạt 2,56 triệu cổ phiếu.

Hôm nay, SSI trở thành mã cổ phiếu có dẫn dắt tuyệt đối trên sàn, khi mà nhất cử, nhất động của mã này đều tác động đến tâm lý giao dịch của các nhà đầu tư tới các mã khác.

Đợt 3, quyền kiểm soát thị trường đã rơi vào tay người mua, các mức giá chào mua trên hết loạt cổ phiếu đều được hạ xuống dưới mức tham chiếu, VN-Index đóng cửa tại mốc 458,04 điểm sau khi để tuột tay tới 4,94 điểm (giảm tương ứng 1,07%). Tổng khối lượng giao dịch đạt gần 36,28 triệu đơn vị, tổng giá trị là 1.354,76 tỷ đồng.

Trên toàn thị trường có tới 110 mã giảm giá, 20 mã đứng giá và chỉ còn 36 mã là tăng giá.

Tại sàn Hà Nội, đầu giờ giao dịch, không khí giao dịch có phần ảm đạm. Nhiều mã cổ phiếu được bên mua chào với giá thấp hơn nhiều so với tham chiếu, trong lúc chờ đợi kết quả từ đợt 1 bên phía sàn HOSE đã có không ít nhà đầu tư sốt ruột vào lệnh bán.

Tuy nhiên, cùng với đà tăng đầu đợt 2 bên sàn HOSE, chỉ số HNX-Index đã có lúc hồi phục vượt mốc 158 điểm. Nhưng cuối cùng không thoát được xu thế chung, VN-Index đánh mất đà tăng đã kéo HNX-Index cùng giảm theo.

Mã KLS là đối tượng quan tâm số 1 tại sàn Hà Nội. Mặc dù KLS cũng bị SSI dẫn dắt, song về cuối phiên nhiều nhà đầu tư cá nhân đã mạnh dạn tích luỹ mã này, nhờ vậy mà KLS đã thoát ra khỏi bóng SSI, chốt phiên với giá 33.900 đồng/cổ phiếu (tăng nhẹ 200 đồng so với giá tham chiếu). Tổng khối lượng KLS khớp đạt 3,38 triệu đơn vị.

Trong nhóm cổ phiếu ngành tài chính, ngoài KLS các mã cổ phiếu khác đều chấp nhận quay đầu trước xu thế điều chỉnh chung. Kết thúc thị trường, HNX-Index giảm 2,65 điểm (giảm tương ứng 1,71%) về mốc 152,14 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 20 triệu cổ phiếu, giá trị tương ứng là 693,36 tỷ đồng./.

Linh Chi (Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *