Cô gái Việt theo chồng sang Úc làm nông trại 200 hecta “trồng rau, nuôi bò”

Đỗ Thanh Thảo (24 tuổi, từng là giáo viên tiếng Anh tại Hà Nội) kết hôn cùng người chồng quốc tịch Úc rồi chuyển sang Úc sinh sống hồi đầu năm nay. Từ bỏ công việc hiện tại ở Hà Nội, Thảo bắt đầu cuộc sống nhà nông bằng việc chăm sóc trang trại rộng lớn của gia đình chồng.

Trang trại rộng 200 hecta (khoảng 2 km2), gồm khu vực đồi để nuôi bò kiểu chăn thả và khu vực nhà (gồm nhà ở và sân vườn).

Đồi chăn thả bò của gia đình chị Thảo nằm ở gần nhà. Ngoài ra, gia đình Thảo còn kết hợp chăn nuôi một số loại động vật khác như ngựa, lạc đà và dê. Mỗi loài đều có chuồng và vùng sân cỏ tách riêng.

Vì nhà gần biển (cách bờ biển 5km), thời tiết mưa nhiều, lúc có gió thì gió rất to, trời lạnh thì nhiệt độ khá thấp (thường là từ 0-10 độ C) nên gia đình chị Thảo trồng cây trái và rau củ theo mùa. Tùy theo điều kiện thời tiết mà cô áp dụng các cách chăm sóc phù hợp để cây cối, rau trồng luôn tươi tốt.

Tuy nhiên, điều kiện khí hậu trên lại gây nhiều khó khăn với việc chăn nuôi bò. Thời tiết mưa nhiều khiến đất mềm và ngập, đàn bò khó di chuyển ở trang trại và dễ gặp vấn đề về thân nhiệt, sức khỏe. Việc học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu kiến thức từ các hộ trang trại chăn nuôi xung quanh cũng giúp Thảo thành thạo hơn trong việc chăn nuôi.

Hàng ngày, Thảo cùng chồng kiểm tra và duy trì hệ thống cơ sở vật chất để nuôi bò, gồm cải tạo đất đai, đảm bảo luôn có đủ nguồn cỏ, hồ nước sạch và hệ thống rào điện hoạt động ổn định. Cô cũng chú ý đếm số lượng để đảm bảo không có bò bị kẹt hoặc chết.

“Vào mùa bò đẻ thì khối lượng công việc của gia đình mình lớn hơn rất nhiều, vì phải đảm bảo sức khỏe của bò cái, kiểm soát số bò con mới sinh và theo dõi tình hình sức khỏe. Mùa hè ở khu vực nhà mình thường xảy ra tình trạng thiếu nước và không có mưa nhiều nên phải duy trì tưới nước để cỏ mọc xanh tốt. Mùa đông thì phải cung cấp thêm nguồn thức ăn ngoài bao gồm cỏ khô và cỏ lên men”, Thảo chia sẻ.

Mỗi đợt xuất chuồng, gia đình Thảo cung cấp khoảng 100 con (đủ điều kiện sức khỏe và cân nặng) cho các hệ thống nhà hàng và bò giống cho các trang trại khác nếu họ có nhu cầu.

Buổi chiều sau khi đi làm ở trang trại về, Thảo lại tranh thủ chăm sóc vườn và cho các vật nuôi khác ăn. Cuối tuần rảnh rỗi hơn, Thảo có thêm nhiều thời gian để chăm sóc vật nuôi và cây cối. Vì nhà cách siêu thị gần nhất 70km nên Thảo trồng rau, làm vườn với mong muốn có đủ nguồn thực phẩm sạch cung cấp cho gia đình.

Khu vực sân vườn trước đón được nhiều nắng, Thảo trồng các loại rau củ theo mùa. Còn phần sân sau thì trồng cây ăn quả và các loại hoa khác để khu vườn thêm đa dạng.

Chưa có kinh nghiệm làm vườn nên nhiều khi cây cối bị bệnh, héo chết, Thảo lại hỏi thêm kiến thức từ mẹ chồng và tìm hiểu thông tin trên mạng.

Vườn rau được Thảo trồng theo sở thích và chỉ làm khi rảnh rỗi nên tiến độ không nhanh và sản lượng chưa cao. Ngoài lượng nông sản thu hoạch được từ vườn nhà, gia đình Thảo vẫn tiêu thụ thêm nguồn cung thực phẩm từ bên ngoài.

Khu vực nhà ở được thiết kế đơn giản, các phòng chức năng được bố trí trên cùng một mặt sàn với 2 phòng ngủ, 1 phòng tắm, 1 phòng khách, phòng bếp – ăn. Ngoài ra còn có phòng riêng để sách báo và sử dụng cho mục đích giải trí.

Nội thất trong nhà thiết kế tối giản để tối ưu hóa không gian, gia tăng diện tích sử dụng, vừa khắc phục nhược điểm nhà nhỏ, vừa tạo sự thoáng đãng, thuận tiện cho việc lau chùi, dọn dẹp.

Sau khi nghỉ việc dạy tiếng Anh ở Hà Nội và sang Úc làm trang trại cùng gia đình chồng, Thảo cảm thấy cuộc sống dễ chịu, vui vẻ hơn.

“Thời gian mới sang mình cũng nhớ nhà lắm nhưng được chồng luôn động viên nên mình lại cố gắng, lấy công việc trồng trọt, chăn nuôi làm niềm vui. Mệt thì nghỉ, không áp lực. Được sống gần gũi với gia đình chồng và đón nhận không khí trong lành, khung cảnh thiên nhiên bình yên mỗi ngày với mình thực sự hạnh phúc”, Thảo nói.

Thảo Trinh

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *