Doanh nghiệp tài trợ kinh phí lập quy hoạch Khu kinh tế Vân Phong

UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản thông báo kết luận liên quan đến việc các nhà đầu tư tài trợ kinh phí lập quy hoạch xây dựng (quy hoạch chung, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, quy hoạch chi tiết 1/500) thuộc Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa.

UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất thực hiện xã hội hóa công tác lập quy hoạch xây dựng thuộc khu kinh tế Vân Phong.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân giao Ban Quản lý

Khu kinh tế Vân Phong

khẩn trương thực hiện trình tự thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong.

UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất việc xã hội hóa công tác lập quy hoạch xây dựng thuộc Khu kinh tế Vân Phong trong điều kiện nguồn vốn ngân sách của tỉnh còn hạn hẹp.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có các quy định, hướng dẫn cụ thể của pháp luật về việc tiếp nhận kinh phí tài trợ của các nhà đầu tư cho công tác lập quy hoạch nên UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa nghiên cứu, tham mưu nội dung này.

Đồng thời UBND tỉnh Khánh Hòa giao Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong tổng hợp nội dung đề xuất của nhà đầu tư, phối hợp và thống nhất với Sở Xây dựng để tham mưu hình thức tài trợ kinh phí lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong, báo cáo tham mưu UBND tỉnh.

Liên quan đến việc các nhà đầu tư đề xuất tài trợ kinh phí lập quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000, quy hoạch chi tiết 1/500 đối với một số khu vực thuộc Khu kinh tế Vân Phong, UBND tỉnh này giao Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong tổng hợp, trả lời cho các nhà đầu tư theo hướng: “UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở ban ngành, địa phương xem xét cụ thể nội dung đề xuất của các nhà đầu tư sau khi Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”.

Đảo bảo công khai, minh bạch

Thời gian qua, khu kinh tế Vân Phong đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Trước đó, vào tháng 6 vừa qua, Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) có cuộc làm việc với tỉnh

Khánh Hòa

về đầu tư vào khu vực Vân Phong. Trong đó, Chủ tịch HĐQT IPP ông Johnathan Hạnh Nguyễn đề xuất tự bỏ khoảng 68 tỷ đồng để thuê Tập đoàn KPMG (Hàn Quốc) thiết kế quy hoạch cho khu vực bắc Vân Phong.

Ban quản lý khu kinh tế Vân Phong cho biết đơn vị đã đề xuất UBND tỉnh cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 khu trung tâm dịch vụ tổng hợp Hòn Gốm nhằm tạo cơ sở pháp lý lựa chọn nhà đầu tư. Đến nay, khu vực này đã có Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và Tập đoàn Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền quan tâm đầu tư, song việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ được đấu thầu rộng rãi theo quy định…

Không phải đến bây giờ Khánh Hoà mới xã hội hoá công tác lập quy hoạch mà trước đó UBND tỉnh đã kêu gọi tài trợ cho việc lập quy hoạch dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Tuy nhiên thực tế đã cho thấy những bất cập.

Có thể kể đến như vào năm 2018, khi được UBND tỉnh Khánh Hoà giao nhiệm vụ nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư An Lạc, Công ty Cổ phần Techcons đã “tranh thủ” bán đất nền trái phép bằng những hợp đồng hợp tác kinh doanh, khiến nhiều khách hàng hiểu nhầm công ty này là chủ đầu tư của dự án Khu dân cư An Lạc.

Ngay sau khi phát hiện sai phạm của Công ty Cổ phần Techcons, UBND tỉnh đã bãi bỏ quyết định cho phép công ty này nghiên cứu

lập quy hoạch

chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư An Lạc. Đồng thời, giao Sở Xây dựng tổng hợp danh sách các nhà đầu tư đã được UBND tỉnh cho phép lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án đầu tư xây dựng nhà ở (khu đô thị, khu dân cư) và các dự án khác trên địa bàn tỉnh từ năm 2010 đến nay, trong đó nêu rõ những dự án đã hoàn thành thủ tục công nhận chủ đầu tư và những dự án chưa được công nhận chủ đầu tư. Ở đây, việc giao nhiệm vụ lập quy hoạch hoàn toàn khác với việc chọn chủ đầu tư.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, Sở Xây dựng Khánh Hoà cũng có văn bản gửi Bộ Xây dựng xin hướng dẫn việc tài trợ kinh phí lập quy hoạch xây dựng.

Trả lời về vấn đề này, Bộ Xây dựng cho rằng việc kêu gọi các nhà tài trợ lập quy hoạch xây dựng là hợp lý, do khả năng bố trí ngân sách địa phương cho việc này còn hạn chế. Tuy nhiên, việc triển khai các đồ án quy hoạch có tài trợ cần phải đảm bảo nguyên tắc: cơ quan, tổ chức lập quy hoạch phải phù hợp với quy định về trách nhiệm tổ chức lập quy hoạch được quy định tại Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 và Luật Xây dựng năm 2014. Việc lựa chọn đơn vị tư vấn, thẩm định lấy ý kiến, phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch cần phải tuân thủ quy định pháp luật về đấu thầu, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, đảm bảo công khai, minh bạch. Việc lựa chọn nhà đầu tư và thực hiện các dự án đầu tư theo đồ án quy hoạch được phê duyệt phải thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Thuận Phong

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *