Giao công an xác minh chữ ký vụ người chết vẫn xác nhận đất ở Hà Nội

Chết 2 năm vẫn ký xác nhận đất, giao công an xác minh chữ ký

UBND quận Đống Đa vừa có thông báo về kết quả thực hiện nội dung Kết luận số 31/KL-UBND (ngày 29/4/2020) của UBND TP Hà Nội liên quan đến vụ việc tại địa chỉ tại 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa.

Về việc tổ chức rút kinh nghiệm, UBND quận cho biết đã chỉ đạo các đơn vị, cá nhân nghiêm túc  kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan.

Cụ thể, UBND quận Đống Đa đã tổ chức họp kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 2 Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa là ông Nguyễn Hoàng Giáp và ông Trịnh Hữu Tuấn.

Bà Phạm Thị Oanh đã mất từ năm 2004 vẫn có chữ ký trong Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất lập năm 2006 để làm cơ sở cho UBND quận Đống Đa cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành (Phần chữ ký bà Oanh được khoanh tròn màu đỏ – PV).

UBND quận Đống Đa cũng đã tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với tập thể cá nhân Thanh tra quận, phòng TNMT, phòng QLĐT, UBND phường Ô Chợ Dừa có vi phạm. Các tổ chức cá nhân đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với các sự việc đã xảy ra khi thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo giao.

Về việc điều chỉnh giấy chứng nhận (sổ đỏ) đã cấp tại địa chỉ số nhà 27A Đê La Thành, UBND quận đã ban hành văn bản 862/UBND-TNMT về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã cấp tại địa chỉ số nhà 27A Đê La Thành; báo cáo thành phố những khó khăn vướng mắc trong việc thu hồi, đề nghị hướng dẫn UBND quận thực hiện thu hồi và điều chỉnh lại sổ đỏ.

Theo UBND quận, hiện phòng TNMT và UBND phường Ô Chợ Dừa đang kiểm tra, rà soát lại quá trình niêm yết công khai hồ sơ phân chia di sản thừa kế năm 2016 của gia đình ông Lê Hữu Hùng tại địa chỉ số 27A Đê La Thành, đồng thời phối hợp với cơ quan Tòa án để làm rõ việc thừa kế phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.

UBND quận đã giao cho Công an quận tiếp tục xem xét xác minh hồ sơ cấp sổ đỏ năm 2006 đối với các chữ ký đã thể hiện trên hồ sơ kỹ thuật thửa đất.

Liên quan đến phần chữ ký này, tại Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất (theo hiện trạng sử dụng) được lập ngày 22/2/2006 để làm cơ sở cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành, theo phản ánh của người dân có chữ ký của bà Phạm Thị Oanh ở phần các chủ sử dụng đất tiếp giáp. Nhưng thực tế bà Oanh đã mất từ năm 2004 và đã được UBND phường Ô Chợ Dừa cấp giấy chứng tử ngày 11/3/2004. Còn ông Vũ Văn Cảnh cán bộ đo đạc dù đã nghỉ hưu năm 2003 nhưng tại biện bản lập năm 2006 này vẫn có tên.

Người dân đề nghị xử lý triệt để, truy cứu trách nhiệm hành chính, trách nhiệm hình sự đối với một loạt các sai phạm trong thời gian dài chủ công trình số 27A Đê La Thành và việc thiếu trách nhiệm của các cán bộ, phòng ban chức năng UBND quận Đống Đa.

Tại thông báo này UBND quận Đống Đa cũng cho biết, trong thời gian tới quận sẽ tiếp tục phối hơp và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của quận tập trung giải quyết dứt điểm các tồn tại theo Kết luận số 31 ngày 29/4/2020 của UBND TP và Kết luận 1555 ngày 29/8/2019 của UBND quận Đống Đa liên quan đến vụ việc số nhà 27A Đê La Thành theo quy định.

Đến ngày 10/6, UBND phường Ô Chợ Dừa đã thực hiện kiểm tra việc thông nước  của hệ thống cống thoát nước qua thửa đất 27A Đê La Thành; thi công hố ga tại vị trí trước của nhà ông Lê Hữu Hùng để đấu nối đường cống thoát nước cho các hộ dân chảy vào hệ thống thoát nước chung qua hệ thống hiện có chảy sang hệ thống thoát nước khu vực ngõ Trại Tóc.

Dân đề nghị truy tố, chuyển hồ sơ sang công an

Liên quan đến vụ việc trên, như

VietNamNet

thông tin, mới đây, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) vừa chuyển đơn tố giác tội phạm và đề nghị truy tố của người dân tại tổ 18, cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa về việc 12 hộ dân tại đây bị huỷ hoại đường cống thoát nước duy nhất bởi việc cấp sai sổ đỏ và giấy phép xây dựng tại công trình số 27A Đê La Thành đến UBND TP Hà Nội.

Nêu tại phiếu chuyển đơn này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cho biết, tóm tắt nội dung đơn phản ánh UBND quận Đống Đa không thực hiện đúng Kết luận số 31 của UBND TP Hà Nội về việc xác định tố cáo của công dân là đúng; UBND quận Đống Đa đã mắc sai phạm trong việc cấp sổ đỏ và GPXD công trình 27A Đê La Thành nên để ảnh hưởng đến quyền lợi của 12 hộ dân.

Trên cơ sở đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu chuyển đơn trên đến UBND TP Hà Nội để xem xét giải quyết theo quy định. Đồng thời, thông báo kết quả cho cơ quan này.

Trước đó, người dân tại tổ 18, cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa đã có đơn tố giác tội phạm và đề nghị truy tố liên quan đến những tranh chấp tại công trình số 27A Đê La Thành: “UBND TP Hà Nội đã có Kết luận số 31 khẳng định các nội dung tố cáo của công dân là đúng về các sai phạm của các cá nhân, tập thể UBND quận Đống Đa đối với việc cấp sổ đỏ, giấy phép xây dựng trong đó có những hướng dẫn, yêu cầu cụ thể về việc xử lý, giải quyết sai phạm nhưng đến nay UBND quận Đống Đa vẫn chưa thực hiện kết luận một cách dứt điểm”, đơn tố giác của người dân nêu rõ.

Các hộ dân cũng đề nghị đối với sai phạm trong việc cấp sổ đỏ, cấp GPXD, để xảy ra vi phạm tại công trình 27A Đê La Thành đề nghị Ban thường vụ Quận uỷ, UBND quận Đống Đa chuyển toàn bộ

hồ sơ sang công an

xem xét xử lý theo đúng nội dung chỉ đạo tại kết luận số 31 của UBND TP Hà Nội.

Bên cạnh đó, các hộ dân cũng đề nghị xử lý triệt để, truy cứu trách nhiệm hành chính, trách nhiệm hình sự đối với một loạt các sai phạm trong thời gian dài chủ công trình số 27A Đê La Thành và việc thiếu trách nhiệm của các cán bộ, phòng ban chức năng UBND quận Đống Đa để dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khó khắc phục như hiện nay.

Huỳnh Anh

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *