“Giàu có” như ông cụ vô gia cư, đi xin cả ngày được vài đồng lẻ vẫn đem đi ủng hộ người nghèo

Vừa mới đây, cư dân mạng thích thú chia sẻ cho nhau một bức ảnh đăng tải trên một hội nhóm chuyên chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống đời thường dung dị của con người

Sài Gòn

.

Trong ảnh là một ông cụ già đầu trần, chân đất, lắm lem, trên tay đang cầm chiếc nón chứa vài tờ tiền lẻ. Nhìn lướt qua, có lẽ ông cụ là người vô gia cư, rong ruổi khắp các cung đường kiếm sống cho hết ngày.

Màu ảnh đen trắng khiến người ta nghĩ rằng, câu chuyện đằng sau đó sẽ kém tươi sáng. Nhưng thực ra, bức ảnh đã kể một câu chuyện thấm đẫm nhân văn.

Tưởng rằng khi mà vô vàn những cơ cực của cuộc sống ngoài kia bủa vây, việc tự kiếm sống vốn dĩ đã là một câu chuyện hết sức khó khăn, con người ta sẽ chẳng quá dư dả để có thể nghĩ đến việc giúp đời, giúp người.

Ấy vậy mà hành động tưởng chừng như nghịch lý ấy lại được chính tay ông cụ nghèo thực hiện trong sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Ông lấy một ít trong số tiền mình có để bỏ vào chiếc thùng quyên góp ủng hộ người nghèo. Đối với một số người, đó có thể chỉ là vài đồng lẻ dư ra, có cũng được, không có chẳng sao, nhưng đối với ông cụ, số tiền ấy có thể đủ cho một ngày dài no bụng.

Ảnh: Nguyễn Tiến Đức

Cảm xúc chung của đa phần người dùng mạng khi được dịp lướt qua tấm ảnh này chính là ngỡ ngàng xen lẫn bồi hồi. Họ ngỡ ngàng khi chưa kịp hiểu ra lý do tại sao ông cụ nghèo làm vậy, để rồi ấm lòng với hình ảnh quá đỗi đẹp đẽ.

Vì được chia sẻ trên một fanpage của người Sài Gòn, nhiều người tin rằng bức ảnh này được chụp tại Sài Gòn. Rất nhiều bình luận bày tỏ niềm trân trọng đã được để lại:

“Người Sài Gòn là vậy đó, cái tình kỳ cục lắm. Cũng nghèo tiền nghèo bạc như nhau mà lại thích giúp nhau. Bởi lẽ, người ta có thể nghèo vật chất nhưng người ta giàu về tâm hồn, tình yêu thương và sự san sẻ”.

“Trước đây mình thường nghĩ, bản thân mình phải có cái gì đã rồi muốn giúp ai thì giúp. Tuy nhiên, nhìn chú, mình nghĩ lại. Cuộc sống này đơn giản quá mà, mình có thì mình cứ đi mà san sẻ thôi, đợi chờ gì nữa”.

“Bức ảnh nhiều cảm xúc vô cùng. Chú giàu hơn khối người đồ hiệu, xe sang ở cái Sài Gòn này. Cho đi là cách nhận lại nhanh nhất mà đúng chứ!”.

Tuy nhiên, sự thật là hình này đẹp này được ghi lại tại chợ Đồng Xuân, Hà Nội vào ngày 8/5/2018, bởi anh Nguyễn Tiến Đức và đã từng nổi tiếng vào thời điểm vừa xuất hiện.

Theo chủ nhân bức ảnh từng chia sẻ, cụ ông vô gia cư này thỉnh thoảng hay lang thang qua địa bàn chợ Đồng Xuân. Lúc đi xuống cầu thang, anh tình cờ nhìn thấy cụ ông đang bỏ những đồng tiền lẻ vào thùng từ thiện nên lấy điện thoại chụp lại và chia sẻ lên mạng xã hội.

Tuy có một chút nhầm lẫn về hoàn cảnh sáng tác bức ảnh, nhưng ý nghĩa nhân văn của nó có lẽ cũng không thay đổi. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta vẫn cho rằng, bản thân mình cần vững chắc và dư dả thật nhiều thứ trước rồi nghĩ đến việc đi giúp đỡ người khác.

Nhưng như ông cụ nghèo tiền bạc trong câu chuyện, đâu cần bản thân mình phải dư dả mới có thể yêu thương và giúp đỡ những người khác. Giá trị vật chất có thể gói gọn, nhưng sự rộng lòng và ấm áp trong hành động ấy là vô cùng lớn. Ông cụ giàu quá, phải không mọi người?

Lộ diện cánh đồng dứa lên hình đẹp đến “rụng rời” chỉ cách Hà Nội 100km

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *