Hà Nội: Lùi báo cáo Thủ tướng việc cấp phép nhà dân có 4 tầng hầm

Chưa đủ cơ sở, thông tin

Sở Xây dựng TP Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại văn bản 8530 về việc kiểm tra, giải quyết phản ánh kiến nghị tại khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình.

Báo cáo của Sở Xây dựng cho biết, ngày 9/10, Sở Xây dựng đã tổ chức làm việc với Cục Quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng, Sở Quy hoạch – kiến trúc và UBND quận Ba Đình để trao đổi thông tin, thống nhất nội dung làm cơ sở trả lời các hộ dân và báo cáo Thủ tướng.

Công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây-phường Điện Biên được cấp GPXD có đến 4 tầng hầm, với tổng diện tích các tầng hầm gần bằng tổng diện tích các tầng nổi

Sau buổi họp, nghe UBND quận Ba Đình báo cáo, trên cơ sở đại diện các cơ quan tham dự, hội nghị đã đi thống nhất 3 nội dung chính.

Cụ thể là đề nghị Sở Quy hoạch – Kiến trúc nghiên cứu, dự thảo nội dung về quy mô tầng hầm của công trình, do UBND quận Ba Đình

cấp phép xây dựng

trên cơ sở thông tin của Sở Quy hoạch – Kiến trúc cung cấp;

Đề nghị UBND quận Ba Đình có báo cáo về nội dung cấp phép xây dựng công trình, gửi Sở Xây dựng để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng;

Các nội dung liên quan đến chất lượng công trình đề nghị UBND quận Ba Đình liên hệ Chi cục Giám định chất lượng – Sở Xây dựng xin ý kiến.

Sở Xây dựng cho hay, ngày 13/10, đơn vị này có văn bản lần 2 gửi UBND quận Ba Đình đề nghị báo cáo về việc tiếp nhận, giải quyết cấp phép xây dựng công trình ngõ 15 phố Sơn Tây.

Nêu tại báo cáo ngày 20/10, Sở Xây dựng đã nhận được văn bản số 1816 của UBND quận Ba Đình tuy nhiên chưa có kết quả giải quyết phản ánh kiến nghị của các hộ dân ngõ 15 phố Sơn Tây theo chỉ đạo của Thủ tướng và chưa nhận được văn bản của Sở Quy hoạch – Kiến trúc.

“Sau khi nghiên cứu đơn của các hộ gia đình kèm văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, Sở Xây dựng nhận thấy chưa đủ cơ sở, thông tin nên đề nghị UBND TP cho phép sau khi có ý kiến của Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Xây dựng sẽ tổng hợp, dự thảo văn bản báo cáo Thủ tướng”- báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội nêu.

Nhà 5 tầng có đến 4 tầng hầm

Trước đó như

VietNamNet

thông tin, ngày 23/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra phản ảnh, kiến nghị của các hộ dân khu nhà ngõ 15 phố Sơn Tây về việc UBND quận Ba Đình cấp phép

công trình nhà ở riêng lẻ có đến 4 tầng hầm

.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ảnh, kiến nghị của các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật, trả lời cho các hộ gia đình và báo cáo Thủ tướng kết quả giải quyết.

Liên quan đến công trình này, ngày 24/9/2019, ông Tạ Nam Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (hiện là Chủ tịch UBND quận Ba Đình) đã ký giấy phép xây dựng (GPXD) số 447 cho công trình “nhà ở riêng lẻ” tại thửa đất lô B3 (diện tích 311,7m2) cho ông Lê Công và bà Lương Thị Lan Anh cao 5 tầng + 1 tầng hầm, với chiều cao công trình tính từ cốt hè phố Trần Phú đến mái công trình là 19,35m (tổng diện tích sàn xây dựng là 1.420 m).

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, báo cáo của UBND quận Ba Đình chưa có kết quả giải quyết phản ánh kiến nghị của các hộ dân ngõ 15 phố Sơn Tây theo chỉ đạo của Thủ tướng và chưa nhận được văn bản của Sở Quy hoạch – Kiến trúc

Chỉ sau 3 tháng (ngày 19/12/2019), ông Tạ Nam Chiến lại ký GPXD số 617, điều chỉnh nội dung của GPXD số 447.

Tại GPXD lần này công trình được điều chỉnh thành 5 tầng + 4 hầm. Như vậy theo GPXD cấp lần 1, ở lần điều chỉnh này công trình được cấp phép tới 4 tầng hầm (thêm 3 tầng hầm so với 1 tầng hầm ban đầu- PV), tổng diện tích sàn xây dựng điều chỉnh lên tới 2.223,1m2 (trong đó riêng tổng diện tích sàn tầng hầm lên đến 1.070,8m2, chiếm gần một nửa diện tích công trình).

Theo phương án thiết kế được

điều chỉnh GPXD

được thiết kế 4 tầng hầm với công năng sử dụng của các tầng hầm gồm tầng hầm 4 để xe ô tô; tầng hầm 3, 2 là diện tích kho chứa, kỹ thuật và tầng hầm 1 để xe máy. Chiều cao các tầng hầm đều là 3,3m.

Trả lời công dân về việc cấp phép công trình này, ông Bùi Thanh Bình, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình, viện dẫn một số tiêu chuẩn, văn bản. Trong đó đơn vị này khẳng định: Phương án thiết kế được điều chỉnh GPXD được thiết kế 4 tầng hầm với công năng sử dụng của các tầng hầm gồm tầng hầm 4 để xe ô tô; tầng hầm 3, 2 là diện tích kho chứa, kỹ thuật và tầng hầm 1 để xe máy. Chiều cao các tầng hầm đều là 3,3m, phù hợp với Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 2004 và văn bản số 4174 của UBND TP.

Tuy nhiên, ý kiến từ luật sư cho hay, việc phòng Quản lý đô thị Ba Đình viện dẫn các căn cứ, tiêu chuẩn, quy chuẩn cũ đã bị thay thế để cấp GPXD cho công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây có đến 4 tầng hầm là không đúng thẩm quyền và tạo nhiều tiền lệ trong quản lý đô thị.

Luật sư chỉ ra rằng, UBND quận Ba Đình đã áp dụng cả tiêu chuẩn từ 16 năm trước, đã bị hủy bỏ, để cấp phép là không đúng. Dùng tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 323:2004 từ 16 năm trước để cấp 4 tầng hầm là không phù hợp vì hiện nay tiêu chuẩn này đã bị hủy bỏ theo Quyết định số 212/QĐ-BXD ngày 25/2/2013 của Bộ Xây dựng và được thay thế bằng tiêu chuẩn mới.

Trước đó, nêu tại văn bản số 8530, lãnh đạo UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng kiểm tra, đôn đốc UBND quận Ba Đình trong việc giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ gia đình khu nhà ở ngõ 15 phố Sơn Tây theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của UBND TP; trả lời các hộ gia đình và dự thảo văn bản của UBND thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20/10.

Hồng Khanh

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *