Kinh tế Argentina suy giảm quý thứ 8 liên tiếp

Kinh tế Argentina vẫn đang lao dốc. (Ảnh: Al Jazeera)

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 23/6, Viện Thống kê và Điều tra Argentina (INDEC) cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã suy giảm 5,4% trong quý I/2020 và đây là quý thứ 8 liên tiếp nền kinh tế lớn thứ 3 Mỹ Latinh ghi nhận tăng trưởng âm.

Điểm đáng chú ý là việc các hoạt động kinh tế của Argentina trong quý I không bị ảnh hưởng nhiều do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chính phủ nước này chỉ bắt đầu áp dụng các biện pháp cách ly xã hội bắt buộc từ ngày 20/3.

Theo báo cáo chính thức của INDEC, các lĩnh vực bị tác động lớn nhất gồm xây dựng với mức giảm 20,8%, khách sạn và nhà hàng (-10,2%), thương mại (-6,5%), công nghiệp sản xuất (-6,5%), nông nghiệp và chăn nuôi (-6,2%) và trung gian tài chính (-5,9%).

[IMF: Kinh tế Argentina tiếp tục lún sâu vào suy thoái vì COVID-19]

Nhu cầu tiêu thụ

toàn cầu giảm cũng khiến cho lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Argentina bị suy giảm 4,7%, trong khi các chỉ số về tiêu thụ công và tư cũng đều giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Nền kinh tế Argentina đã có 2 năm liên tiếp suy thoái và có thể sẽ tiếp tục xu hướng tiêu cực này trong năm 2020. Theo dự báo của giới phân tích, tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay có thể sẽ suy giảm tới 9,5%, đặc biệt là quý 2 có thể sẽ bị

tăng trưởng âm

tới 12% do tác động của đại dịch

COVID-19

.

Cũng theo báo cáo của INDEC, tỷ lệ thất nghiệp của Argentina đã lên tới 10,4% trong quý I vừa qua, tăng 1,5 điểm phần trăm so với 3 tháng cuối năm 2019. Sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp rơi vào thời điểm nền kinh tế Argentina vẫn đang trong chu kỳ suy thoái và có dấu hiệu trầm trọng hơn trong những tháng gần đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *