Lợi nhuận trước thuế của Techcombank đạt 7.774 tỷ đồng, tăng 61%

Giao dịch tại Techcombank. (Nguồn: Techcombank)

Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) vừa công bố báo cáo tài chính 9 tháng với

lợi nhuận trước thuế

đạt 7.774 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, thu nhập hoạt động lũy kế 9 tháng qua của Techcombank đạt 13.294 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Cơ cấu thu nhập của ngân hàng ngày càng đa dạng hơn, tiếp tục chuyển dịch theo định hướng chiến lược. Tỷ trọng doanh thu từ hoạt động tín dụng giảm từ 53% xuống 48%.

Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng thu nhập hoạt động do Techcombank đã xử lý xong

nợ xấu

bán cho VAMC.

[Sau niêm yết, Techombank tăng vốn điều lệ và chia cổ tức với tỷ lệ 1:2]

Tính đến hết tháng Chín, Techcombank đang trên đà đạt tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức 34,17%, đi trước so với yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Việc Techcombank chủ động giảm tỷ lệ này xuống dưới 40% trước 1/1/2019 là để ngân hàng đảm bảo khả năng phục vụ khách hàng một cách liên tục và không bị hạn chế bởi tỷ lệ an toàn vốn của Ngân hàng Nhà nước.

Cơ cấu bảng cân đối đang dần dịch chuyển theo định hướng chiến lược, tỷ trọng

cho vay

doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tương đương với tỷ trọng dư nợ của khách hàng cá nhân. Mục đích cân bằng bảng tài sản giữa phân khúc khách hàng cá nhân và doanh nghiệp là nhằm giảm thiểu rủi ro tín dụng, và từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Tỷ số an toàn vốn (CAR) của Techcombank vào thời điểm cuối tháng Chín đạt mức 14,33%, cao hơn đáng kể (2,31%) so với cùng kỳ là do mức độ tăng trưởng vốn chủ sở hữu cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng tổng tài sản. Điều này phản ánh mức độ thận trọng của Techcombank trong việc quản lý mức độ tăng trưởng tín dụng.

Techcombank cũng duy trì tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROAE-%) cao, ở mức 25,4% và tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROAA-%) là 3,2%. Cả hai chỉ số này của Techcombank đang ở mức hàng đầu giữa các ngân hàng trong nước và trong khu vực.

Bên cạnh đó, Techcombank tiếp tục ghi dấu ấn trên thị trường thẻ tiêu dùng. Theo báo cáo mới nhất của Visa, Techcombank giữ vị trí số 1 trên thị trường về doanh số thanh toán qua thẻ tín dụng (Visa Credit) và thẻ ghi nợ (Visa Debit).

Đại diện Tecombank cho biết, có được kết quả này phần lớn đến từ các đầu tư chiến lược trong năm qua, từ con người đến dữ liệu, phân tích và công nghệ thông tin. Techcombank đang đặt kỳ vọng sẽ trở thành một ngân hàng có khả năng tạo tiện ích đáp ứng mọi nhu cầu tài chính của cá nhân và doanh nghiệp, để mọi người cùng đạt được những mục tiêu cao hơn, vượt trội hơn./.

Thúy Hà (Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *