Lực cầu giảm mạnh, toàn thị trường lao dốc

Những hy vọng mong manh của giới đầu tư về sự phục hồi của thị trường đã bị dập tắt hoàn toàn trong phiên hôm nay, 12/5. Lực cầu suy yếu đã khiến rất nhiều mã cổ phiếu giảm, các chỉ số trải qua một ngày giao dịch thất bại nặng nề.

Cán cân cung-cầu không còn duy trì ở trạng thái cân bằng khi bên bán đã buông tay. Khối lượng dư mua trên thị trường suy yếu mạnh khiến các giao dịch diễn ra rất chậm, thanh khoản cũng sụt giảm đáng kể.

Những phút đầu giao dịch, VN-Index đã bắt đầu lao dốc, sắc đỏ chiếm ưu thế hoàn toàn trên bảng điện tử. Dòng tiền vào thị trường nhỏ giọt khiến hầu hết các mã cổ phiếu trên sàn HoSE đều mất giá, VN-Index giảm 6,84 điểm và xuống 527,52 điểm khi đợt 1 kết thúc.

Trên thị trường thế giới, cả thị trường Mỹ và châu Âu cũng vẫn chưa thoát khỏi mạch xuống, thị trường châu Á chưa thể tìm được những dấu hiệu lạc quan cụ thể. Chính vì lẽ đó, việc đi xuống của thị trường Việt Nam đã được giới phân tích dự đoán từ trước.

Các chỉ số vẫn lao dốc rất mạnh khi thị trường bước sang đợt khớp lệnh liên tục. Khi đợt 2 kết thúc, khối lượng dư mua của nhiều mã đã hết hoàn toàn, gần như toàn bộ các đợt khớp lệnh đều ở những mức giá rất thấp.

Càng giao dịch, các cổ phiếu càng mất giá mạnh. Các blue-chip đã bất lực hoàn toàn trong việc dẫn dắt thị trường khi khá nhiều mã giảm sàn. Mạch lên mạnh của các penny-stocks cũng bị chặn đứng trong phiên hôm nay. Khoảng 50% mã cổ phiếu đã giảm kịch biên độ trên cả hai sàn Nam và Bắc.

Kết thúc ngày giao dịch, với việc

lực cầu

suy yếu nên thanh khoản thị trường trên sàn HoSE sụt giảm mạnh khi chỉ đạt 69,35 triệu đơn vị, tương đương 2.437,11 tỷ đồng. Toàn sàn có tới 207 mã xuống giá (107 mã nện sàn), 12 mã đứng giá tham chiếu và chỉ có 10 mã giữ được sắc xanh.

Với việc cổ phiếu mất giá nhanh chóng đã khiến

chỉ số

VN-Index khi đóng cửa phiên giảm 14,76 điểm (tương ứng 2,76%) và xuống 519,6 điểm.

Diễn biến trên sàn Hà Nội cũng không mấy sáng sủa hơn. Chỉ số HNX-Index giảm tới 7,69 điểm (tương ứng 4,22%) và xuống 174,74 điểm. Tổng khối lượng giao dịch toàn phiên đạt 53,29 triệu cổ phiếu, tương đương 1.880,10 tỷ đồng.

Mã PVX vẫn được giới đầu tư săn mua mạnh,

thanh khoản

mã này đạt tới 10,53 triệu cổ phiếu nhưng giá trị lại giảm 1.100 đồng/cổ phiếu. Những mã có thanh khoản cao khác là KLS, VGS, PVS, ACB… cũng đều đóng cửa phiên với sắc đỏ. Hầu như tất cổ các cổ phiếu trụ cột khác và các nhóm mã lớn đều thất bại trong ngày giao dịch hôm nay.

Toàn sàn phía Bắc khi kết thúc phiên có tới 257 mã xuống giá (trong đó 152 mã giảm sàn), có 8 mã đứng giá tham chiếu và chỉ có 25 mã lên giá.

Với chỉ số UPCoM-Index, kết thúc phiên buổi sáng đã giảm 2,37 điểm và xuống 52,97 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 351.482 cổ phiếu, giá trị tương ứng 5,59 tỷ đồng. Toàn sàn có 4 mã lên giá, 15 mã xuống giá và 47 mã đứng giá tham chiếu./.

Ngọc Cương (Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.