Mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ gian lận thi cử ở Hà Giang

Quang cảnh phiên tòa sáng 14/10. (Ảnh chụp màn hình: Nguyễn Chiến/TTXVN

Sau gần một tháng tạm hoãn, sáng 14/10,

Tòa án

Nhân dân tỉnh Hà Giang đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nâng điểm cho 107 thí sinh trong kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Phiên tòa sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 14- 16/10) và được xét xử công khai.

Tại phiên tòa, Thẩm phán Vương Thị Thu Hà, Phó Chánh Tòa Hình sự-Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang, chủ tọa phiên tòa cho biết, Tòa triệu tập 187 người, tuy nhiên chỉ có 86 người có mặt; vắng mặt 101 người, trong đó có 19 trường hợp có đơn xin vắng mặt.

Sau khi thảo luận, xét thấy sự vắng mặt của những người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không ảnh hưởng đến phiên tòa, phiên tòa đã tiến hành xét xử với phần xét hỏi đối với bị cáo Vũ Trọng Lương, nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Trong phần xét hỏi, bị cáo Vũ Trọng Lương khai trước tòa cùng Nguyễn Thanh Hoài, nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng (cấp trên của Lương) đã bàn bạc, thống nhất nâng điểm và sửa điểm cho các thí sinh. Nguyễn Thanh Hoài là người khởi xướng nâng điểm cho các thí sinh.

[

Hà Giang

: Xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi sau hơn 20 ngày tạm hoãn]

Ngoài 93 thí sinh mà Nguyễn Thanh Hoài nhờ, bị cáo Vũ Trọng Lương trực tiếp nâng điểm cho 14 thí sinh do người thân, bạn bè của Lương nhờ. Tổng cộng Vũ Trọng Lương đã

nâng điểm

cho 107 thí sinh.

Vũ Trọng Lương khai trước tòa rằng, việc mình nâng điểm cho các thí sinh không có bất kỳ thỏa thuận vật chất cũng như bị ép buộc gì.

Trước tòa, Vũ Trọng Lương khai việc thực hiện các thao tác quét ảnh vào máy quét, xuất file excel và dán đáp án vào; mất khoảng 2 giây để thực hiện xong việc nâng điểm cho một bài thi.

Trước đó, trong phần kiểm tra căn cước, các bị cáo Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài xác nhận ngày 11/10/2019, cả hai đã bị Đảng ủy Khối cơ quan-Doanh nghiệp tỉnh Hà Giang khai trừ khỏi Đảng.

Chiều cùng ngày, phiên tòa sẽ tiếp tục xét xử các bị cáo./.

Nguyễn Chiến (TTXVN/Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *