Muôn kiểu chống chọi với “chảo lửa” ngày hè khi ra phố

Kiểu chống nắng kín mít của người Việt

Thực trạng nắng nóng ghê người

Miền Bắc và miền Trung nước ta dự báo sẽ đón đợt nắng nóng đầu tiên vào cuối tháng 4.2016.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn trung ương, nền nhiệt dự đoán có thể lên tới 35-36 độ C và kéo dài trong nhiều ngày liền.

Riêng khu vực miền Nam, thời tiết đã bước vào giai đoạn nắng nóng kéo dài, ổn định trung bình từ 36-37 độ C. Dự đoán sẽ có những ngày nắng trên 40 độ C.

Trên thế giới, khoảng chừng 10 năm gần đây, khắp thế giới phải liên tiếp gánh chịu nhiều mùa nắng kỷ lục, gây nhiều tổn hại tới sức khỏe con người. Tất cả đều là do hiệu ứng nóng lên của trái đất gây biến đổi khí hậu toàn cầu.

Điển hình, năm 2003 là năm nóng kỷ lục của toàn châu Âu kể từ năm 1540. Hơn 70.000 người đã thiệt mạng vì quá nóng. Ở Pháp nhiệt độ nhích lên tới 40 độ C trong những ngày nắng kỷ lục mặc dù đây là một quốc gia ôn đới.

Một loạt quốc gia ôn đới khác cũng chung cảnh ngộ với Pháp là Anh, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Italia, Tây Ban Nha… Năm 2010, Nga cũng chịu thảm cảnh tương tự trong suốt 1000 năm lịch sử.

Còn nói về châu Á, Ấn Độ có lẽ là quốc gia chịu ảnh hưởng nắng nóng nặng nề nhất. Năm 2015, nền nhiệt ngày hè lên tới 50 độ C, thậm chí khiến đường nhựa phải nóng chảy. Hằng năm, có hàng nghìn người Ấn Độ tử vong vì nắng nóng.

Hầu hết các quốc gia trong khu vực châu Á đều phải chịu sự nóng lên bất thường của mùa hè trong 10 năm gần đây (như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Bangladesh, Myanmr, Pakistan …)

Thời trang muôn hình vạn trạng để sống chung với nắng nóng

Câu nỏi làm gì để tránh nắng, để không đen xạm da trở thành câu hỏi muôn thuở mỗi khi hè về. Ngoài các biện pháp thoa kem chống nắng khi đi ngoài đường, thì việc mặc gì để chống nắng là vấn đề cấp bách hàng đầu.

Ở Việt Nam, không chỉ phụ nữ mà ngay cả đàn ông cũng mặc áo chống nắng kín mít chỉ hở hai con mắt. Thậm chí là đeo kính râm, để không hở chỗ nào. Mặc đồ chống nắng là cách làm dịu bớt sự đau rát mà ánh nắng xói vào da thịt.

Một người đàn ông mặc áo chống nắng vào buổi trưa khi ra đường

Trẻ em, người lớn đều che chắn kỹ càng trước khi ra đường ngày nắng

Đi ô tô không quên đeo gang tay, khẩu trang

Ở Trung Quốc, chuyện “bao bọc” kỹ càng cũng được đặt lên hàng đầu. Người dân dùng mọi cách để cơ thể không phải tiếp xúc với ánh nắng và làn da được dịu mát.

Bắc Kinh những ngày nắng 40 độ C, người đi bộ không thể thiếu ô

Muôn kiểu mặc tránh nắng của người Trung Quốc

Thậm chí đi bơi còn mang theo mặt nạ chống nắng

Ở Dubai, do ảnh hưởng sâu sắc của Hồi giáo, nên họ ăn mặc kín mít quanh năm. Nhưng đặc biệt những ngày nắng, họ càng quấn thêm nhiều lớp hơn để tránh nắng.

Thời trang hè ở Dubai

Một người phụ nữ trên phố

Ở Ấn Độ và Iran, người dân cũng không để hở ra chút da thịt nào vì sợ nắng nóng gay gắt. Người dân Ấn Độ thậm chí còn mặc quần áo ướt vào ban đêm để dễ ngủ.

Phụ nữ Ấn Độ khi ra đường đeo gang tay, chùm kín và quấn đầu

Chế tạo loại kính siêu chống nắng và quấn các loại khăn lên đầu ở Ấn Độ

Phụ nữ Iran đeo mạng che mặt cả ngày vì sùng đạo và tránh nắng

Ở Anh, loại đồ bơi chống nắng luôn bán chạy mỗi khi hè về. Người Anh nói riêng và người châu Âu nói riêng có sở thích phơi nắng, tắm nắng và ít che chắn. Nên hè về, dù nóng tới mấy, họ cũng chỉ thường mang theo ô hoặc đội mũ, đeo kính.

Đồ bơi chống nắng ở Anh

Người dân châu Âu đi xem bóng giữa trưa nắng

Cô gái mừng cưới bạn học 100 nghìn và nhận cái kết không ngờ

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *