Người Anh “điên cuồng” mua nhà, doanh số tăng cao kỷ lục

Doanh số bán nhà tăng cao kỷ lục tại Anh trong tháng 6 (Ảnh: PA Media).

Dữ liệu từ HMRC cho thấy, ước tính có khoảng 213.120 lượt giao dịch thành công trong tháng qua, gấp đôi tổng giao dịch trong tháng 5. Đây cũng là doanh số hàng tháng cao nhất tại Anh kể từ khi số liệu được thống kê lần đầu tiên vào tháng 4/2005.

Con số này cao hơn 216% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 108% so với tháng trước.

Theo BBC, lý do dẫn đến sự bùng nổ doanh số trên là nhiều người gấp rút hoàn thành giao dịch trước khi các ưu đãi thuế liên quan đến

Covid-19

được thực hiện ở Anh và Bắc Ireland giảm dần vào cuối tháng 6. Ở Xứ Wales, các mức ưu đãi thuế tương tự đã được rút hoàn toàn. Còn tại Scotland kết thúc từ cuối tháng 3.

Jeremy Leaf, đại lý bất động sản tại London, cho biết: “Những con số này là minh họa rõ ràng cho sự điên cuồng trong việc chạy đua nước rút chốt giao dịch nhằm tận dụng ưu đãi thuế trước khi nó kết thúc”.

“Tuy nhiên, các giao dịch đã giảm mạnh kể từ thời điểm đó, đặc biệt ở London, nơi có nguồn tiền tiết kiệm lớn nhất. Các dấu hiệu ban đầu là doanh số sẽ giảm rõ rệt, nhưng chúng tôi nhận thấy hầu như các giao dịch vẫn tiếp tục, rất ít các cuộc thương lượng lại. Điều này khiến chúng tôi tin rằng giá sẽ không khác biệt trong vài tháng tới”, Jeremy Leaf nói.

Sarah Coles, nhà phân tích

tài chính

cá nhân tại nền tảng đầu tư Hargreaves Lansdown, cho rằng có sự mất cân đối lớn giữa cung cầu trong 6 tháng qua khiến người mua hoảng loạn, tranh nhau mua. Điều này khiến cho nhiều người phải trả quá nhiều tiền mới mua được bất động sản.

Nhật Linh

Theo

BBC

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *