Người Việt kể chuyện “ôm tiền” sang Mỹ đầu tư bất động sản

Lợi nhuận có thể đạt 15 – 20%/năm

Năm 2019, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Mỹ cho biết, mỗi năm trung bình người nước ngoài đầu tư vào thị trường BĐS Mỹ khoảng 150 tỷ USD. Trong đó, riêng cộng đồng người Việt đã góp 3 tỷ USD (khoảng 69.000 tỷ đồng), chiếm 2%. Đặc biệt, trong 3 năm qua, Việt Nam luôn đứng top 10 quốc gia có số tiền đầu tư vào Mỹ cao nhất thế giới.

Chia sẻ với

PV Dân trí

, ông X. – đại diện một

doanh nghiệp

hiếm hoi được Bộ Kế hoạch – Đầu tư chấp thuận đầu tư tại thị trường BĐS Mỹ – cho biết có nhiều nguyên nhân khiến BĐS Mỹ thu hút nhà đầu tư Việt Nam.

Mỗi năm người nước ngoài đầu tư vào thị trường BĐS Mỹ khoảng 150 tỷ USD, riêng cộng đồng người Việt đã góp 3 tỷ USD (khoảng 69.000 tỷ đồng). Ảnh minh họa: The New York Times.

Thứ nhất, Chính phủ Mỹ có nhiều chính sách rất hay để thu hút các nhà đầu tư ngoại tham gia vào thị trường BĐS. Trong đó, nổi bật nhất là các hỗ trợ về thuế và lãi suất vay ưu đãi.

“Đặc trưng của người Việt, hoặc doanh nghiệp Việt sang đầu tư BĐS Mỹ đều mang theo nhiều tiền mặt, ngoại tệ, điều này được Chính phủ Mỹ khuyến khích và cho phép một số ưu tiên nhất định” – ông X. nói.

Thứ hai, về mặt luật pháp, Chính phủ Mỹ không phân biệt và không có những rào cản đối với các doanh nghiệp hoặc các nhà đầu tư nhỏ lẻ nước ngoài, miễn là doanh nghiệp đó thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ.

Ví dụ, khi sang Mỹ đầu tư BĐS, mọi nhà đầu tư đều được đứng tên chính chủ, thay vì phải thuê, hoặc nhờ người bản địa đứng trên danh nghĩa.

Thứ ba, quy hoạch của Mỹ rất rõ ràng và chính xác. Mọi thủ tục, từ việc xin cấp phép đầu tư, xin phép xây dựng dự án,… đều tuân thủ theo một quy trình nhất định, quá trình hoàn thiện hồ sơ diễn ra nhất nhanh, không kéo dài.

Ông Trịnh Đức – một nhà đầu tư Việt có 8 năm tham gia vào thị trường BĐS Mỹ – cũng cho hay: BĐS Mỹ tương đối an toàn, tỷ lệ lợi nhuận tương đối ổn định. Nếu đầu tư vào nhà cho thuê, lợi nhuận hàng năm có thể đạt 5 – 6%/năm, trong đầu tư để bán có thể đạt 15 – 20%/năm, tùy từng dự án.

Ông Đức cho biết, nếu 10 năm trước, khi tham gia vào BĐS Mỹ, hầu hết nhà đầu tư ngoại, trong đó có người Việt rót vốn vào phân khúc nhà cũ giá rẻ, hoặc nhà thanh lý ngân hàng. Sau đó, nhà sẽ được sửa chữa, cải tạo lại và đem bán để kiếm lợi nhuận từ tiền chênh lệch.

Tuy nhiên, trong 3 năm gần đây, nhất là thời điểm này, khi đại dịch Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng xấu tới thị trường BĐS, xu hướng

mua nhà

cũ, cải tạo thành nhà mới đã bộc lộ ra điểm yếu của thị trường BĐS Mỹ.

“Trái ngược với người Việt, không nhiều người Mỹ có khoản dự trù tài chính, hoặc tài khoản tiết kiệm. Do đó, khi đại dịch bùng phát, nhiều công ty phá sản, nhiều người thất nghiệp, họ không có đủ tài chính để mua nhà. Do đó, phân khúc này đã không còn hấp dẫn” – ông Đức nói thêm.

Rủi ro lớn nhất là “cò mồi”

Trong mắt nhiều nhà đầu tư Việt, BĐS Mỹ luôn là “miếng mồi” ngon, tuy nhiên cũng nhiều cạm bẫy và rủi ro. Trong đó, rủi ro lớn nhất chính là “đội quân” cò đất, không kém gì thị trường BĐS Việt Nam.

Thuật lại thời điểm mới bước chân sang Mỹ, ông Đức chia sẻ, trong vô vàn cạm bẫy, thủ đoạn của giới cò đất Mỹ, thì chiêu “bẫy giá” là thường xuyên nhất.

Cụ thể, khi biết có người Việt muốn đầu tư BĐS Mỹ, giới cò đất sẽ giới thiệu một số sản phẩm mà họ có được. Các sản phẩm này đều đã bị “thổi giá” thêm 30% giá trị.

BĐS Mỹ luôn là “miếng mồi” ngon, tuy nhiên, cũng nhiều cạm bẫy và rủi ro.  Ảnh: iStock.

Ví dụ, một tòa nhà thương mại tại Mỹ rao bán khoảng 1 triệu USD, thì giới cò đất sẽ đẩy giá lên 1,3 triệu USD, chênh 300.000 USD so với giá trị thật. Do đó, để có lợi nhuận, các nhà đầu tư đừng nên tin tưởng quá nhiều vào lời giới thiệu, chào mới của giới cò đất.

“Thay vào đó, mọi người nên tham khảo giá đất tại các công ty BĐS uy tín tại Mỹ, các đơn vị này sẽ đưa ra mức giá thật sự cho sản phẩm”, ông Đức nói.

Bên cạnh đó, mỗi bang tại Mỹ đều ban hành luật riêng, không có sự thống nhất trên toàn lãnh thổ Liên bang, nên trước khi đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ luật pháp tại nơi mà mình đầu tư.

Cuối cùng, mức thuế đầu tư BĐS tại Mỹ cũng rất cao, lên tới 30% cũng là một rào cản lớn cho nhà đầu tư khi có ý định rót vốn vào đây.

Đánh giá về tiềm năng BĐS Mỹ trong tương lai, đại diện một doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Mỹ thẳng thắn: So với thị trường BĐS Việt Nam, thị trường BĐS Mỹ đã bão hòa và cơ hội sinh lời thấp hơn nhiều.

Ví dụ, một doanh nghiệp đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam có thể lời khoảng 200%, thậm chí 300% so với vốn đầu tư bỏ ra. Thế nhưng, tại Mỹ, mức lợi nhuận khoảng 20% đã là thành công.

Ngoài ra, đặc điểm của nước Mỹ là đất rộng, mật độ phân bố dân cư không đều. Với những bang phía Bắc, hoặc các bang có quỹ đất rộng, hoang sơ như Texas vẫn còn nhiều cơ hội để đầu tư. Và Texas là chính là bang có tiềm năng BĐS nhất nước Mỹ.

Ngược lại, với những bang giàu có, dân số đông và đã hoàn thiện quy hoạch ví dụ như California, New Jersey hay Massachusetts, các bang này không nên đầu tư vì giá trị đất tại đây đã lên tới “đỉnh” giá, như vậy lợi nhuận sẽ rất thấp, thậm chí là lỗ.

Việt Vũ

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *