Nhà có mặt tiền đặc rỗng lạ lùng khiến ai đi qua cũng tò mò ở Bình Dương

Do nằm ở vị trí gần 3 khu công nghiệp lớn ở tỉnh Bình Dương, khó tránh khỏi những bất lợi về vấn đề ô nhiễm không khí, tiếng ồn, giao thông đông đúc…, ngôi nhà với tên gọi Boundary House được thiết kế đặc biệt với mặt tiền bằng bức tường gạch đặc – rỗng nhằm cải thiện chất lượng không gian sống bên trong.

Căn nhà có diện tích 32m2, được thiết kế phù hợp với lối sống hướng ngoại của gia đình có 3 thế hệ. Kiến trúc sư đã sáng tạo một “đường bao” có khả năng làm tốt cả hai nhiệm vụ ngăn cách và kết nối không gian.

Bức tường gạch đất nung có kết cấu đặc – rỗng đan xen với sự chuyển đổi màu sắc đầy ngụ ý. Ngoài ra, bức tường đặc biệt này hoạt động như một lớp mặt tiền thứ hai, tạo nên một cấu trúc bề mặt kép, giảm tác động xấu từ điều kiện bên ngoài đến môi trường sống bên trong của con người nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả thông gió và lấy sáng.

Sự thay đổi màu sắc trên tường gạch tương ứng với ý đồ riêng – chung của các không gian phía sau, phân cấp theo độ cao và chức năng sử dụng. Sự tương tác sẽ “đóng” dần ở những tầng cao nhất – nơi được thiết kế làm phòng ngủ riêng tư hay không gian làm việc đòi hỏi sự tập trung cao của gia chủ.

Cầu thang và hệ cây xanh đóng vai trò làm khoảng đệm mặt tiền cho ngôi nhà.

Thiết kế “tường đặc mà rỗng” giúp đảm bảo sự kín đáo nhưng vẫn thông gió và lấy sáng hiệu quả cho không gian bên trong.

Phòng khách và phòng ăn của Boundary House tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Phòng tắm hiện đại có gam màu xám làm chủ đạo và có điểm nhấn nhờ cây xanh và gạch trang trí. Kiến trúc sư đã lắp đặt thêm một tấm kính tại lan can sau khi gia chủ có em bé để tránh gió lùa.

Vì nhà có dạng ống nên giải pháp phù hợp là thiết kế lệch tầng để tối ưu diện tích sử dụng cũng như tăng khả năng đón sáng, thông gió.

Hệ cầu thang bao quanh nhà giúp di chuyển thoải mái vì được rút ngắn cấp bậc. Cứ vài bậc cầu thang là lại dẫn đến một căn phòng khác.

Trong nhà có thêm nhiều chiếu nghỉ, giúp việc di chuyển qua lại giữa các tầng đỡ mất sức hơn cho người già và trẻ nhỏ.

Cầu thang bọc kính bao quanh nhà, được thiết kế thông giữa các tầng tạo nên tầm nhìn bao quát theo chiều dọc, giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng kết nối với nhau hơn.

Cấu trúc xoắn ốc vừa để di chuyển thuận tiện giữa các không gian riêng tư, vừa tạo điểm nhấn cho căn nhà, phù hợp cho không gian cần sáng tạo và tập trung cao độ của gia chủ.

Không gian trong nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhờ chi tiết bậc thang kính đón sáng thông minh được tận dụng ở phần mái.

Tầng cao nhất gồm phòng ngủ riêng tư của cặp vợ chồng mới cưới và không gian làm việc cho một thành viên trong gia đình.

Sân thượng được trồng nhiều cây, tạo nên khu vườn nhỏ trên cao luôn xanh mướt giúp gia chủ có thêm không gian để thư giãn, nghỉ ngơi.

Thảo Trinh

Ảnh: Hoàng Lê

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *