Nhà đầu tư nhỏ đứng ngoài “vũ điệu 420 điểm”

Thị trường chứng khoán tiếp tục có một phiên tăng trưởng hôm nay, nhưng sự hờ hững của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã khiến VN-Index thất bại trong phiên biểu diễn “vũ điệu 420 điểm” này.

Nối tiếp đà lên của phiên hôm qua, tại đợt 1 lực cung của thị trường giảm hẳn, nhờ vậy mà bên mua không cần quá vất vả để có thể nắm thế chủ động trên thị trường.

VN-Index dễ dàng vượt qua ngưỡng 420 điểm lên mốc 423,4 điểm với mức tăng 6,97 điểm. Tuy nhiên khối lượng khớp mới dừng lại ở 2,7 triệu chứng khoán, giá trị tương ứng 95,37 điểm. Trên thị trường đã có 99 mã tăng giá và 32 mã đứng giá, số mã giảm là 17 mã.

Bước sang đợt 2, sự hào hứng của thị trường tiếp tục tăng lên. Theo dõi bảng điện tử, dễ dàng nhận thấy vị thế đáng nể của nhà đầu tư nước ngoài trong phiên hôm nay.

Các mã trụ cột như BVH, DPM, FPT, HPG, ITA, PPC, PVF, STB, VCB, VNM…được các nhà đầu tư ngoại tăng mua, khối lượng mua vào của họ chiếm tỷ trọng lớn trên tổng khối lượng khớp mỗi mã cổ phiếu.

Khối lượng khối ngoại mua vào tại mã DPM chiếm gần 94% khối lượng khớp trên toàn thị trường, tương tự tại HPG, VNM trên 66%, PPC là 70%…

Mặc dù thấy rõ động thái mua ròng liên tiếp của các nhà đầu tư nước ngoài, song các nhà đầu tư trong nước vẫn thận trọng đứng ngoài theo dõi, vì vậy về gần cuối phiên, đà tăng của VN-Index giảm hẳn khi lực mua của khối ngoại yếu dần.

Các mã dẫn dắt như SSI, STB, SAM, SAM, BVH… đã phải đóng cửa trong tình trạng giảm giá, FPT, PPC…quay về mốc giá tham chiếu.

Chốt phiên, VN-Index lên trụ tại ngưỡng 419,48 điểm sau khi nỗ lực giữ đà tăng ở mức 3,05 điểm (tăng tương ứng 0,73%). Khối lượng giao dịch giảm sút mạnh, đạt trên 20,85 triệu đơn vị. Giá trị tương ứng gần 733,76 tỷ đồng.

Bên phía sàn Hà Nội, trong nhóm cổ phiếu trụ cột, trừ KLS vẫn giữ được mức tăng giá còn lại ACB, BVS, HPC, KBC… đều giảm giá so với tham chiếu.

Đóng cửa thị trường, HNX-Index giảm nhẹ 0,55 điểm (tương ứng 0,39%) về mốc 139,82 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 10,37 triệu cổ phiếu, tổng giá trị là 318,15 tỷ đồng.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, việc các nhà đầu tư cá nhân không còn mặn mà với thị trường trong cả những phiên tăng điểm cho thấy tín hiệu xuống trung hạn vẫn đang mạnh. Tuy nhiên với những diễn biến thực tế thì thị trường sẽ còn có những phiên giằng co dai dẳng./.

Linh Chi (Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *