Nhà trọ cho thuê và biệt thự, liền kề tăng trưởng nhất trong quý 2

Kênh thông tin Batdongsan.com.vn công bố Báo cáo nghiên cứu

thị trường bất động sản

Việt Nam quý II/2019. (Ảnh: H.V/Vietnam+)

Trong quý 2, với sự ổn định của kinh tế  vĩ mô, mức độ quan tâm của nhà đầu tư với thị trường bất động sản Việt Nam (chủ yếu ở loại hình nhà trọ cho thuê và biệt thự, liền kề) vẫn đang tăng trưởng ổn định. Trong đó, chỉ số giá bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi Hà Nội đạt mức tăng nhẹ 5,3% so với mức tăng 2,0% của cùng kỳ 2018.

Thông tin trên vừa được Kênh thông tin Batdongsan.com.vn công bố ngày 10/7, thông qua Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam quý 2.

Chỉ số lượt tìm kiếm bất động sản tiếp tục tăng

Chia sẻ tại buổi họp báo công bố Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam trong quý 1, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, từ quý 4/2018 đến nay, nhìn chung thị trường bất động sản trên cả nước, đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều có mức tăng trưởng ổn định.

Theo số liệu tổng hợp lượng tin đăng trên kênh thông tin

Batdongsan.com.vn

, hiện cả nước có 4.100 dự án tập trung tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, trong đó tại Hà Nội có 1.020 dự án và Thành phố Hồ Chí Minh có 1.379 dự án.

Chỉ số giá bất động sản tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được tính trên 3 loại hình bất động sản gồm nhà riêng, nhà mặt phố và chung cư. Trong đó,

nhà trọ cho thuê và biệt thự

, liền kề bán là loại hình bất động sản tăng trưởng mạnh nhất.

So với cùng kỳ năm 2018, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 6,76%, chỉ số tiêu dùng CPI đạt 1,41%. Số doanh nghiệp bất động sản mới thành lập đạt 4.014 doanh nghiệp, tăng 22%. Lượt khách du lịch quốc tế đạt 8,4 triệu lượt, tăng 7,5%.

“Báo cáo

nghiên cứu thị trường bất động sản

quý 2 cho thấy, mức độ quan tâm và lượng tin đăng trên Batdongsan.com.vn đã tăng trưởng 184% trong vòng 3 năm gần đây, đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh,” ông Quốc Anh chia sẻ.

[Hà Nội: Khó thu hồi nhiều dự án bất động sản chậm triển khai]

Vị chuyên gia Batdongsan.com.vn cũng cho biết, so với cùng kỳ 2018, quý 2 chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ lượng tin đăng ở Hà Nội (42%) và mức tăng tương ứng ở Thành phố Hồ Chí Minh là 35%. Một số tỉnh có mức tăng mạnh về tổng lượng tin đăng lớn như Vũng Tàu đạt mức tăng 90% và và Hải Phòng 81%.

Về loại hình bất động sản có lượng tin đăng cao nhất phải kể đến loại hình nhà trọ cho thuê và biệt thự, liền kề bán tại thời điểm quý 2. Tỷ lệ dự án mới trong quý 2/ tại miền Bắc chiếm 23%, miền Trung 27%, cao nhất là miền Nam 50%. Trong đó 9 dự án mới tại Hà Nội và 21 dự án tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhìn chung, chỉ số giá bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng trưởng liên tiếp từ quý 1/2018 đến nay. Đối với Hà Nội, chỉ số giá có xu hướng ổn định từ quý 4/2018. Theo đó, Thành phố Hồ Chí Minh tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi Hà Nội đạt mức tăng nhẹ 5,3% so với mức tăng 2,0% của cùng kỳ 2018.

Giá nhà riêng ở các quận Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy có xu hướng ngang bằng với quận Hoàn Kiếm. (Ảnh minh họa. Nguồn: H.V/Vietnam+)

Xu hướng tăng mạnh về giá nhà riêng ở Hà Nội

Riêng tại Hà Nội, số liệu tổng hợp của Batdongsan.com.vn cho thấy xu hướng tăng mạnh về giá nhà riêng tại các quận ngoài trung tâm so với các quận trong trung tâm. Cụ thể, giá nhà riêng tại các quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Tây Hồ tăng từ 1% đến 7% trong giai đoạn 2015-2018.

Con số tăng trưởng này đối với các quận ngoài trung tâm như Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Long Biên, Hà Đông đạt tới mức tăng từ 13% đến 16% trong giai đoạn 2015-2018.

Còn tại thời điểm quý 2, giá nhà riêng tại một số quận huyện như Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân và giá nhà mặt phố tại một số quận như Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình có sự biến động nhẹ so với quý 1.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, trừ quận Hoàn Kiếm, nhà mặt phố và nhà riêng tại các quận xa trung tâm thành phố Hà Nội có giá rao bán tăng mạnh hơn các quận trung tâm.

Cụ thể, từ năm 2015 đến 2018, nhà mặt phố 7 quận nội thành trung tâm là Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Đống Đa, Tây Hồ, Thanh Xuân đều tăng giá. Trong đó, Hoàn Kiếm có mức tăng trung bình cao nhất với 24%, từ khoảng giá 400 triệu đồng/m2 năm 2015, chạm mức ngoài 500 triệu đồng/m2 năm 2018. Trong khi đó, 6 quận còn lại, mức tăng dao động từ 10-17%.

[Mua nhà chung cư và nỗi lo quảng cáo sai sự thật]

Một điểm đáng chú ý nữa là giá nhà riêng ở các quận Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy có xu hướng ngang bằng với quận Hoàn Kiếm. Nguyên nhân là bởi nhà riêng các quận này sở hữu mặt ngõ vẫn có thể sử dụng làm kinh doanh. Trong khi đó, nhà riêng/nhà ngõ ở quận Hoàn Kiếm thường có diện tích hẹp, chật chội.

Theo ông Quốc Anh, trung bình giá nhà mặt phố thường đắt hơn từ 1,5-2,5 lần giá nhà riêng trong cùng 1 quận. Sự chênh lệch này cao nhất tại quận Hoàn Kiếm. Trong quý 2, nhà mặt phố bán và cho thuê có sự tăng nhẹ ở các quận chính, trong khi giá nhà riêng có sự giao động nhẹ tại nhiều quận/huyện.

Vị chuyên gia Batdongsan.com.vn cũng cho biết, mỗi khi có “sốt đất,” lượt truy cập trên Batdongsan.com.vn tăng cao. Các đợt tăng lượng truy cập diễn ra trên nhiều quận/huyện và thường kéo dài 1 tháng. Hiện tại mức độ quan tâm tiếp tục tăng mạnh tại các huyện Đông Anh (46%), Hoài Đức (31%), và Thanh Trì (37%).

Riêng với loại hình chung cư, lượng tin đăng tăng mạnh trong quý 2 với sự gia tăng ở hầu hết các quận huyện chính như Tây Hồ tăng 115%, Thanh Xuân tăng 86%, Hoàng Mai tăng 61%. Đặc biệt là huyện Gia Lâm, tăng 840%.

Dù tin đăng chung cư mạnh, nhưng giá chung cư ở Hà Nội trong quý 2 cũng chỉ tăng nhẹ ở mức 2,1% và vẫn đang trong hướng ổn định. Đơn cử như tại quận Hai Bà Trưng, căn hộ 2 phòng ngủ có mức giá từ 30-35 triệu đồng/m2, được quan tâm nhiều nhất./.

Hùng Võ (Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.