Ninh Thuận phát huy hiệu quả bước đầu, nỗ lực đẩy lùi dịch COVID-19

Nhờ thực hiện quyết liệt các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch

COVID-19

, trong hơn 10 ngày qua (kể từ ngày thực hiện giãn cách xã hội, ngày 17/7), công tác phòng, chống dịch của Ninh Thuận đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng.

Tỉnh đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh và ổn định tình hình kinh tế-xã hội.

Để kiểm soát tốt hơn nữa dịch bệnh, phấn đấu đến ngày 31/7 (thời gian giãn cách xã còn lại) kiểm soát được các ổ dịch trên địa bàn, không còn phát sinh ca mắc thứ phát trong cộng đồng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận yêu cầu, các cấp, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân thực hiện nghiệm túc hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch theo nội dung Chỉ thị số 16/CT-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Các sở, ngành liên quan, chính quyền các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong công tác phòng, chống dịch; vận động người dân chấp hành nghiêm biện pháp về phòng, chống dịch COVID-19, nhất là thực hiện

giãn cách xã hộ

i mạnh mẽ hơn nữa, thông tin về trường hợp mắc bệnh, khu vực nguy cơ cao, yếu tố dịch tễ liên quan để người dân nắm bắt, phối hợp khai báo nghiêm túc và có trách nhiệm.

Ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh

Ninh Thuận

cho rằng, đối với thành phố Phan Rang-Tháp Chàm và huyện Ninh Phước (hai địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16), Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu tập trung quyết liệt, thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ việc giãn cách xã hội.

Địa phương nào để xảy ra tình trạng người dân không thực hiện nghiêm việc giãn cách, lãnh đạo địa phương đó chịu trách nhiệm trước Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ “3 vòng” từ các chốt kiểm soát dịch trên tuyến giao thông vào địa bàn tỉnh, chốt kiểm soát dịch trong tỉnh, huyện, thành phố và xã, phường, thôn, khu phố.

Các chốt kiểm soát phương tiện và người đi lại trên địa bàn phải hoạt động cả ngày lẫn đêm; có chốt kiểm soát tại khu vực giáp ranh giữa các phường, xã, khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động của Tổ giám sát cộng đồng để vận động, nhắc nhở người dân thực hiện giãn cách và giám sát, đảm bảo 100% trường hợp đến và về tỉnh thực hiện khai báo y tế.

[Cách ly trường hợp F0, F1 tại nhà: Những khuyến cáo của ngành y tế]

Lực lượng chức năng thường xuyên tổ chức tuần tra lưu động trên các tuyến đường đến từng ngõ, hẻm để phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh theo phương án “3 tại chỗ,” các chợ, siêu thị, cảng cá, bến cá, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, chung cư, công trình xây dựng…; kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu; tạo điều kiện cho phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu được cấp mã đi trên luồng xanh quốc gia theo hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương.

Lực lượng trực chốt kiểm soát dịch bệnh huyện Ninh Hải kiểm tra giấy xác nhận và đo thân nhiệt người dân đi, về địa phương. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Chính quyền các địa phương phối hợp với Sở Y tế và doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm, tiêm vaccine cho người tham gia vận chuyển, giao thực phẩm, hàng hóa thiết yếu đến các hộ dân.

Đối với các chợ bán buôn phải giảm quy mô hoạt động và tiếp tục rà soát, nếu không đáp ứng điều kiện phải đóng cửa. Riêng chợ nông sản Phan Rang và Cảng cá Đông Hải (thành phố Phan Rang-Tháp Chàm) tiếp tục rà soát, đánh giá nguy cơ dịch bệnh, tổ chức xét nghiệm sàng lọc lần 2 trước khi đề xuất mở cửa hoạt động trở lại.

Các sở, ngành và địa phương đang củng cố các đội đáp ứng nhanh cấp tỉnh, đội cơ động phản ứng nhanh cấp huyện để kiểm soát, kịp thời xử lý tình huống khẩn cấp xảy ra…

Mới đây, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã đề xuất Bộ Y tế, các bệnh viện tuyến trên hỗ trợ chuyên gia, bổ sung máy móc, trang thiết bị phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 tại tỉnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận, tính đến sáng 28/7, toàn tỉnh ghi nhận 155 bệnh nhân mắc COVID-19; trong đó có một bệnh nhân đã tử vong (nam, 69 tuổi ở xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước) do có bệnh lý nền.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm và tin tưởng vào các biện pháp tầm soát,

cách ly

và điều trị của ngành y tế. Người dân cần tích cực thực hiện thông điệp 5K, tuân thủ nghiêm theo Chỉ thị 16; đồng thời tích cực khai báo y tế khi biết mình có liên quan đến F0, F1 hoặc đi đến các địa điểm dịch tễ, qua đó sớm khống chế, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng./.

Công Thử (TTXVN/Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *