Tháng Sáu: Tiếp tục xu thế giằng co và cơ hội tích lũy

Nhiều chuyên gia cho rằng tháng Sáu tiếp tục là tháng thử thách lòng kiên nhẫn của thị trường, song lại có cơ hội đầu tư giá trị.

Tác động vĩ mô

Kể từ khi chấm dứt chu kỳ tăng giá mạnh mẽ trong năm 2009, kể từ tháng 11/2009 thị trường chứng khoán chuyển sang giai đoạn giằng co quyết liệt. Có những lúc tưởng chừng VN-Index sẽ đợt bứt phá, nhưng ngay sau đó là những phiên rơi thảm hại.

Vùng kỹ thuật 500 điểm của

VN-Index

đã trở thành ngưỡng “nhạy cảm” tâm lý trong suốt sáu tháng trở lại đây. Cộng thêm những yếu tố không “thuận” từ nền kinh tế trong nước (

tin đồn

tấn công chính sách tiền tệ,

phản ứng chính sách tiền tệ

còn chậm trước những diễn biến của thị trường; biến động thị trường vàng trong những tháng Hai và Năm…) cũng như thế giới đã khiến thị trường chứng khoán rơi vào tình thế bị động. Xu hướng thị trường rất khó phán đoán, nhiều nhà đầu tư liên tục bị chuyển từ trạng thái “thăng hoa” sang “đứng tim” và ngược lại…

Nhận định về điều kiện kinh tế vĩ mô trong

tháng Sáu

, ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Khối Phân tích đầu tư Công ty

Chứng khoán

APEC cho hay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Năm tăng 0,27% so với tháng Tư, thấp hơn so với con số dự kiến trước đó. Tổng sản lượng sản xuất công nghiệp trong năm tháng đầu năm ước đạt gần 302 nghìn tỷ đồng, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2009. Kinh tế vĩ mô trong nước khá ổn định, tuy nhiên chính vì không có sự đột biến nên về cơ bản tháng Sáu nguồn thông tin hỗ trợ cho thị trường chứng khoán là yếu.

Thêm vào đó, ông Bình cũng nhìn nhận, xét về yếu tố bên ngoài, khủng hoảng nợ công của Hy Lạp và hiệu ứng tác động đến nền kinh tế Châu Âu cũng như toàn cầu không đến mức độ quá bi quan như giới truyền thông lan truyền trước đó.  Vì vậy, rõ ràng những tác động đến nền kinh tế Việt Nam không lớn, nhưng ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư là có.

“Khủng hoảng của Hy Lạp đang ảnh hưởng tới các nhà đầu tư Việt Nam về mặt  tâm lý lớn hơn tác động mà nó có thể gây ra. Cụ thể là việc bán tháo của thị trường trong quãng thời gian ngắn từ 6/5 đến 21/5 khiến VN-Index rơi một mạnh từ 56 điểm,”

Tuy nhiên, ông Bình cũng lạc quan cho rằng, “khi các nhà đầu tư trong nước chấn tĩnh lại, họ sẽ yên tâm hơn cho các quyết định đầu tư hướng về giá trị cổ phiếu.”

Cơ hội tích lũy

Đồng tình với nhận định về thông tin vĩ mô trên, ông Nguyễn Anh Dũng, MBA, Hoa Kỳ cũng cho rằng, xét cả về tính chu kỳ lẫn các tác động thông tin, thị trường chứng khoán tháng Sáu chưa thể có những đột phá và chủ yếu vẫn trong tình trạng

giằng co

.

Ông Dũng tin tưởng thị trường khó có thể giảm sâu. “Đợt thị trường giảm điểm vừa qua có vẻ là hơi quá đà, do đó đã tạo ra một mức giá tương đối hấp dẫn với cả hai dòng cổ phiếu bluechip và cổ phiếu thị giá thấp”.

Một khi áp lực giải chấp yếu đi thì thị trường sẽ bình tĩnh hơn, bằng chứng là các phiên 27, 28/5 lực cầu đã tăng mạnh và trải đều trên các mã cổ phiếu. Thanh khoản của thị trường cũng đã đạt gần 2.000 tỷ đồng trong phiên cuối tuần trước.

Ông Dũng dự đoán, một tỷ trọng lớn dòng tiền sẽ hướng về đầu tư giá trị. Nguyên tắc của các nhà đầu tư tổ chức là ưu tiên dòng cổ phiếu giá trị cao. Trong khi đó, từ đầu năm tới nay thị trường chưa có một con sóng blue chip nào, nên khả năng nếu gặp được các thông tin hỗ trợ tốt, dòng cổ phiếu “hàng hiệu” sẽ thực sự tìm lại chính mình.

“Khi xuất hiện sóng các cổ phiếu lớn là lúc thị trường sẽ mạnh một cách toàn diện nên cũng có thể nói tháng Sáu và tháng Bảy là các tháng có nhiều cơ hội để tích lũy cổ phiếu,” ông Dũng nói.

Dự báo về mức độ rung lắc của VN-Index, ông Nguyễn Hữu Việt, đại diện phòng phân tích, Công ty Chứng khoán Hoàng Gia cho rằng, mốc 520 điểm sẽ là mốc cực kỳ quan trọng, nếu thị trường vượt qua được mốc này thì khả năng VN-Index sẽ chạm được mức đỉnh cũ 550 ngay trong tháng Sáu.

Tuy nhiên, theo ông Việt, một yếu tố cũng cần phải chú ý là nhiều nhà đầu tư trên thị trường đã bị thua lỗ rất nặng đợt giảm sâu của tháng Năm, dẫn đến tâm lý dè dặt trong các quyết định của mình thời gian tới.

Vì vậy ông Việt

cho rằng, thị trường hiện tại cần phải có một lực đẩy, đó là sự khởi động của các nhà đầu tư tổ chức.

“Theo dõi biến động tại các phiên gần đây, tôi thấy các nhà đầu tư lớn đang cố gắng giữ vững mức đáy ở vùng 480 điểm. Đây cũng là một dấu hiệu tốt cho cơ hội xuất hiện cục diện mới của thị trường,” ông Việt nói./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *