Thị trường bất động sản 2010: Phục hồi mạnh

Thị trường

bất động sản

sẽ tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư không chỉ ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng mà còn lan dần sang các địa phương khác.

Đây là dự đoán được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đưa ra ngày 15/5, tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam và triển vọng 2010.”

Tuy nhiên, cũng theo Thứ trưởng, thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay vẫn còn tồn tại khá nhiều hạn chế khi vẫn còn phụ thuộc lớn vào ngân hàng trong khi chưa nhiều biện pháp huy động vốn từ các quỹ đầu tư, quỹ tiết kiệm.

“Tính đến thời điểm 30/11/2009, tổng dư nợ trong lĩnh vực bất động sản là 218 nghìn tỷ đồng, chiếm đến 11% tổng dư nợ của hệ thống ngân hàng, tăng 36% so với thời điểm 31/12/2008,” ông Nam cho hay.

Trong hoàn cảnh, chính sách cho vay của các ngân hàng không ổn định, việc nguồn vốn cho bất động sản chỉ phụ thuộc vào

ngân hàng

khiến cho sự phát triển của thị trường này gặp rất nhiều bất ổn. Hầu hết các dự án bất động sản thường kéo dài trong nhiều năm. Vì vậy, các doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi bị ngân hàng xiết nợ trong giai đoạn xảy ra khủng hoảng.

Việc huy động vốn và mua bán nhà trả trước trong các dự án khu nhà ở, khu đô thị mới còn nhiều bất cập tiềm ẩn nguy cơ rủi ro. Bên cạnh đó, giá cả hàng hóa bất động sản nhất là giá nhà ở vẫn tăng và đứng ở mức cao, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát đang là thách thức lớn cho công tác quản lý thị trường cũng như nỗ lực giải quyết nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp.

“Giá nhà ở của Việt Nam đang thuộc vào hàng 20 nước có giá bất động sản trên thế giới. Điều này làm cho số đông người dân có nhu cầu về nhà ở rất khó tiếp cận,” Thứ trưởng khẳng định.

Tốc độ triển khai nhiều dự án vẫn chậm làm giảm khả năng cung hàng hóa cho thị trường. Ngoài ra, ông Nam cũng tỏ ra hết sức băn khoăn khi hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản vẫn thiếu tin cậy và chưa thống nhất.

Tuy còn nhiều hạn chế nhưng Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đánh giá thị trường bất động sản năm 2010 sẽ tiếp tục đà

phục hồi

. Nguyên nhân chính là do nhu cầu về hàng hóa trong lĩnh vực này, đặc biệt là nhà ở, mặt bằng kinh doanh thương mại, diện tích văn phòng cho các công ty vừa và nhỏ sẽ tiếp tục tăng nhanh.

Theo khảo sát của Tổng cục Thống kê, đến năm 2020, tổng diện tích nhà ở cần có trên toàn quốc là trên 2 tỷ m2. Trung bình mỗi năm phải

xây dựng

mới thêm 100 triệu m2 nhà ở. Nhu cầu vẫn tiếp tục tăng chính là cơ hội tốt để phát triển thị trường bất động sản.

Đồng thời, các chương trình phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp và các chương trình mục tiêu hỗ trợ nhà ở cũng sẽ tiếp tục được triển khai, góp phần vào việc điều chỉnh thị trường, đảm bảo an sinh xã hội./.

Sơn Bách (Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *