Thị trường chứng khoán: Cơ hội đang đến gần

Thị trường chứng khoán đóng cửa tuần bằng một phiên giao dịch bừng sáng. Không chỉ có bên mua, cả bên bán cũng khẩn trương “bắt sóng” thị trường.

Tổng khối lượng đặt bán trong phiên giảm mạnh, chỉ đạt 26 triệu đơn vị, khiến cho chênh lệch cán cân (mua –bán) lên đến gần 94 triệu cổ phiếu.

Nhà đầu tư nội trút bỏ tâm lý e ngại

Yếu tố “ngoại lực” đã tạo ra hậu thuẫn tích cực kéo niềm tin của các nhà đầu tư trong nước quay trở lại.

Diễn biến giao dịch của thị trường chứng khoán Mỹ ngày 23/7, chỉ số Down Jones tăng gần 200 điểm lên qua ngưỡng 9.000 điểm và theo sau các chỉ số chứng khoán chính trên toàn cầu đều đón được đà tăng trưởng. Sắc xanh đã phủ kín thị trường chứng khoán quốc tế, mà lý do chính bắt nguồn từ niềm tin kinh tế thế giới đang có sự phục hồi.

Ngay lập trong phiên 24/7, dòng lệnh chào mua trên sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) đã lên trên 120 triệu đơn vị, lực cầu đã quay trở lại tương đương với các phiên giao dịch trong chu kỳ tăng trưởng của tháng 5.

Cùng với đó, hoạt động mua ròng tới 20 phiên liên tiếp của các nhà đầu tư nước ngoài trên sàn HoSE đã góp phần xua tan tâm lý e ngại của các nhà đầu tư cá nhân.

Phiên cuối tuần với sự góp mặt đầy đủ của cả nhà đầu tư lướt sóng lẫn nhà đầu tư trung hạn đã giúp thị trường phát sáng tín hiệu “tăng vững vàng” sau tháng lao dốc mà VN-Index để tuột tay tới cả 100 điểm.

Tuần giao dịch qua, VN-Index tăng được 26,04 điểm, đóng cửa ở mức 454,71 điểm. Bên phía sàn Hà Nội, HNX-Index cũng không kém cạnh nhanh chóng về trụ tại mốc 154,62 điểm, với tổng mức tăng của cả tuần là 10,45 điểm.

Điều chỉnh ngắn hạn, tín hiệu “dừng”

Theo báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán FPT, động thái thị trường trong hai phiên giao dịch cuối tuần cho thấy đã có khá nhiều nhà đầu tư đưa tiền trở lại thị trường. Điều này chỉ ra khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm trong tuần tới kèm theo đó là sự cải thiện của thanh khoản trên toàn thị trường”.

Mặc dù rất lạc quan với diễn biến thị trường tuần qua, song theo Công ty chứng khoán KLS, nối tiếp tâm lý hưng phấn của tuần này, sang tuần mới thị trường chứng khoán Việt Nam hứa hẹn những phiên giao dịch sôi động hơn. Tuy nhiên, đà tăng điểm được duy trì bao lâu còn tùy thuộc vào luồng tiền gia nhập vào thị trường, do đó cần thiết phải theo dõi sát sao diễn biến giao dịch của các cổ phiếu chủ chốt trên cả 2 sàn giao dịch.

Các chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Công ty Tư vấn và Đầu tư S&D mạnh dạn giữ quan điểm, việc thị trường tiếp tục đột phá tại phiên chốt tuần thì cả ba nhóm xu hướng “ngắn hạn, trung hạn, dài hạn” đã cùng hội tụ để hỗ trợ thị trường và thị trường sẽ tiếp tục tăng giá về dài hạn.

Tầm nhìn vĩ mô vẫn là thận trọng

Theo một chuyên gia tư vấn chiến lược đầu tư tài chính thì thị trường sẽ tốt về trung hạn bởi dấu hiệu hồi phục vĩ mỗ là có, tuy nhiên trong hiện tại VN-Index sẽ đi theo hình răng cưa.

Theo vị chuyên gia này, trong số các báo cáo kết quả kinh doanh quý II, chắc chắn vẫn có những “hạt sạn” từ một số công ty xử lý số liệu kế toán nhằm giữ giá cổ phiếu trên sàn. Vì vậy, thể hiện lạc quan về hoạt động kinh doanh quý III của các doanh nghiệp niêm yết là chưa rõ ràng.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty chứng khoán SSI khẳng định, nhiệt tình của giới đầu tư sẽ giúp thị trường bùng nổ ngắn hạn.

Cũng theo ông Hưng, trong quý III hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn còn những khó khăn, nền kinh tế chưa chỉ ra tín hiệu rõ ràng mà lạc quan bây giờ tựu chung vẫn chỉ là “niềm tin”./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *