“Toát mồ hôi” khi lạc chân vào mê cung số nhà trên nhiều tuyến phố Hà Nội

Nhiều tuyến đường của Hà Nội vẫn còn hiện tượng “loạn” số nhà khi việc đánh số không tuân thủ bất kỳ quy tắc nào. Điều này vô tình tạo ra các “mê cung” trên đường phố, khiến người dân gặp nhiều khó khăn.

Phố Tân Mai (quận Hoàng Mai), là một trong nhiều tuyến phố nổi tiếng bất đắc dĩ về hiện tượng “mê cung” số nhà ở Hà Nội.

Phố Tân Mai nằm trong dự án mở rộng đường vành đai 2,5 của Hà Nội. Dự án này được khởi công từ tháng 1/2010. Theo quy định, những ngôi nhà nằm cạnh nhau trên cùng một đường phố phải có biển số nhà thứ tự sát nhau. Nhưng ở con phố này thì chẳng theo một thứ tự nào.

Đặc biệt thứ tự đánh số nhà ở phố Tân Mai cũng không theo nguyên tắc từ nhỏ đến lớn. Đi từ số nhà 226, 227 chưa đầy vài trăm mét lại trở về số 147.

Phố Yên Lãng (quận Đống Đa) cũng khiến người dân đau đầu mỗi khi tìm địa chỉ nhà hoặc cơ quan.

Một ngôi nhà trên phố Yên Lãng có 2 số nhà, vừa là số 6 vừa số 58.

Một ngôi nhà cũng có 2 biển số khác nhau trên phố Yên Lãng. Trên phố Yên Lãng nhiều nhà vẫn để các địa chỉ khác nhau: có nơi là phố Yên Lãng, nơi là ngõ Thái Thịnh 2, nơi là Yên Lãng Mới. Nguyên nhân là bởi con phố này trước đây là một ngõ thuộc phố Thái Thịnh, tên là ngõ Thái Thịnh 2, sau khi được mở đường được đổi tên là Yên Lãng.

Hai căn nhà nằm sát cạnh nhau, nhưng một căn có địa chỉ là số 20 phố Yên Lãng, một căn có địa chỉ là số 117 Thái Hà mới.

Câu chuyện loạn số nhà ở Hà Nội từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người khi lạc chân vào “mê cung” các con phố. Ngay cả người dân sống lâu năm tại Thủ đô đôi khi cũng phải “mướt mồ hôi” mới tìm được đúng địa chỉ.

Phố Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy) cũng nổi tiếng về việc số nhà thay đổi liên tục.

Đầu phố Nguyễn Khang (điểm nối tiếp với phố Nguyễn Ngọc Vũ) đến cầu Cót (phố Yên Hòa) được đánh số theo đúng quy luật tăng dần thứ tự từ nhỏ đến lớn.

Tuy nhiên, điểm giữa phố Nguyễn Khang (đoạn cầu Cót) đến đoạn cuối tiếp giáp với phố Cầu Giấy, bỗng dưng chuyển từ số lẻ 219 quay lại dãy số 76 ,68…

Đường Trần Thái Tông là tên gọi mới của tên đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài trước đây. Tại đây cũng xuất hiện tình trạng số nhà nhảy lung tung, không theo quy định nào.

Đang từ địa chỉ số 8 Trần Thái Tông, bất ngờ nhảy vọt sang địa chỉ 18 Trần Thái Tông.

Hai căn nhà cùng chung 1 số nhà trên phố Trần Thái Tông

Tình trạng “loạn số nhà”, không theo quy tắc… thường xảy ra trên các tuyến phố mới mở rộng. Dù đây không phải là câu chuyện mới, các cơ quan nhà nước cũng đã ban hành các quy định thống nhất về việc đặt tên số nhà, song cho đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để ở Hà Nội.

Việt Vũ

Ảnh:

Vũ Đức Anh

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *