Tranh cãi nữ sinh năm 4 trường danh tiếng khó xin việc: Loay hoay dành hết thời gian cho CLB, chủ quan tự gắn mác ‘sinh viên trường xịn’

Sinh viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường ai cũng mơ ước sau này đi làm có một công việc tốt, gặp sếp tâm lý, đồng nghiệp thân thiện… nhưng phải ra đời mới thấy được nhận làm đã khó huống chi là đòi hỏi môi trường chuyên nghiệp.

Mới đây, câu chuyện chia sẻ về lý do thất nghiệp của một

nữ sinh

năm cuối được đăng tải trên NEU Confessions đã nhận được sự chú ý lớn của cộng đồng sinh viên. Nữ sinh chia sẻ dù học trường ĐH nổi tiếng nhưng không dám đi xin việc vì không có lấy một kỹ năng nào ổn.

Tất cả cũng chỉ vì cô nàng đã loay hoay dành cả 3 năm cho công việc CLB, đến khi bị “đá” ra mới thấy bản thân không có gì ngoài những cuộc overnight party hay những kỹ năng ngoại khóa, networking bé tí tẹo.

Câu chuyện sinh viên năm cuối khó xin việc luôn là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm. (Ảnh minh họa)

Hiện tại, mình đang học năm 4 của một trường ĐH danh tiếng và đang rất hoang mang vì tự thấy bản thân không có kỹ năng làm việc nào ổn định. Nhìn lại mình của 3 năm qua chỉ loay hoay với việc CLB, sự kiện nào của CLB cũng tham gia, mùa hè cũng chẳng đi làm thêm nhiều vì khoảng thời gian này là mùa nhộn nhịp tham gia các dự án tình nguyện nhất.

Nay đi xin việc, mình bẽn lẽn cầm tờ CV chỉ ghi vỏn vẹn dăm ba kỹ năng mềm ở CLB học được như giao tiếp, làm việc nhóm nhưng thực chất chẳng có lẫy dẫn chứng khi toàn kỹ năng party overnight, nói chuyện xấu tính với bạn bè chứ communication với teamwork nỗi gì. À mình còn thêm kinh nghiệm gia sư được một vài hai lần nhưng cũng vì chạy theo CLB nên bỏ ngay sau đó.

Nhìn mấy bạn bé hơn là có được cả list việc, đống kinh nghiệm rồi nhìn bản thân đến phân biệt Thương mại điện tử với Công nghệ thông tin cũng chịu không trả lời được thì mới biết khoảnh khắc trong vòng phỏng vấn, mình chỉ muốn “chôn chân” tại đó như thế nào.

Vì quá mải tham gia CLB suốt 3 năm nên đến khi lên năm 4, nữ sinh không tự tin xin việc vì bản thân không có một kỹ năng làm việc nào ổn. (Ảnh minh họa)

Nói thẳng ra là tại mình vốn nghĩ sinh viên vào được trường nổi tiếng, trường dạy gì học nấy, cầm cái bằng của trường là ngon ơ, đầy người nhận. Nhưng đời mà, nó chả vả vỡ mặt mình ra ấy. Nhà tuyển dụng chẳng quan tâm trường nào đâu. Top dưới hay top cũng không khác nhau mấy về chuyên môn. Huống chi dù bạn nghĩ là thành viên CLB xịn thì nhà tuyển dụng lại càng không để ý.

Đôi khi, những bạn học trường kém hơn lại chăm chỉ đi cày kinh nghiệm, còn cái bọn mác trường xịn rồi lười biếng như mình thì năm 4 chạy không kịp nữa rồi. Quan trọng nhất họ cần người có kinh nghiệm phù hợp với vị trí, ví dụ giao tiếp ưu tiên kỹ năng mềm một chút, công việc kỹ thuật ưu tiên chăm chỉ, cần mẫm…

Tầm này mới bắt đầu tìm định hướng khó thật sự luôn, chẳng biết nên bắt đầu từ đâu. Bắt đầu từ Partime thì sợ muộn. Bắt đầu từ Fulltime thì có hiểu tí gì đâu. Giờ đổi ngành học lại hay thi đại học lần nữa các bạn nhỉ? Vậy nên chân thành khuyên mọi người năm nhất, năm 2 tham gia CLB chứ từ sau hãy cố gắng trau dồi kinh nghiệm để đến khi gặp nhà tuyển dụng còn có cái mà show ra”.

(Ảnh minh họa)

Câu chuyện lý do thất nghiệp này sau khi được đăng tải đã thu về nhiều bình luận của dân mạng. Hầu hết đều chê trách nữ sinh vì quá mải chạy CLB mà dẫn đến quên mất phải cố gắng trau đồi các kỹ năng nghề nghiệp. Bên cạnh đó, việc quá ỷ lại vào cái mác trường top khiến cô nàng càng ngày càng không nhận ra giá trị thật của mình.

Câu chuyện này cũng một lần nữa nhấn mạnh vai trò của CLB. Quả thật tham gia CLB là một trải nghiệm đáng nhớ thời sinh viên nhưng không phải CLB nào cũng tốt, cũng giúp phát triển sự nghiệp. Dừng việc tham gia CLB đúng lúc hay chỉ tham gia với tuần suất vừa phải sẽ giúp bạn có thêm nhiều thời gian đầu tư hơn vào kỹ năng thực tế.

Các bạn bây giờ bị nhồi vào đầu cái tư tưởng định hướng nhiều quá. Thứ giúp mình tốt nhất là thực tế cuộc sống kìa. Mỗi người một sở thích, năng lực riêng. Muốn tìm được bản thân tốt nhất nên ra đường thử kiếm tiền xem mình giỏi cái gì chứ không phải ngồi im tham gia vài cái talkshow CLB là đã hiệu quả

“, bạn T.M bình luân.

Hoạt động CLB cũng ổn mà, còn hơn không làm gì cả. Giờ tốt nhất bạn nên rải đơn khắp nơi đi, chấp nhận từ những việc nhỏ nhất để lấy kinh nghiệm, đừng kén chọn việc này không hợp, việc kia khó thăng tiến, việc nọ không có tương lai. Ngoài ra trường lớp không phải không có tác dụng đâu nhé, nó sẽ giúp bạn vượt qua vòng sơ loại CV, còn các vòng khác phải dựa vào năng bản thân thôi

“, bạn T.N chia sẻ.

Bóng mờ xuất hiện trong bức ảnh chụp ở sân chơi, bí mật đằng sau khiến tất cả bật cười

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *