Trung Quốc và EU cam kết tăng cường hợp tác kinh tế song phương

Cuộc gặp trực tuyến giữa đôi bên. (Ảnh: Xinhua)

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 22/6 kêu gọi Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) mở rộng mối

quan hệ song phương

và tăng cường hợp tác thực tế để đạt được lợi ích chung, đi đến kết quả đôi bên cùng có lợi.

Lời kêu gọi trên được đưa ra tại cuộc họp cấp cao lần thứ 22 giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và các quan chức cấp cao của EU. Thủ tướng Lý Khắc Cường cùng với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tham gia cuộc họp này thông qua truyền hình trực tuyến.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp trên, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh

Trung Quốc

và EU là đối tác chiến lược toàn diện của nhau và Trung Quốc rất coi trọng mối quan hệ với châu Âu. Năm nay cũng là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và EU.

Ông Lý Khắc Cường cho hay hai bên sẽ kết thúc đàm phán Thỏa thuận đầu tư toàn diện Trung Quốc-EU trong năm 2020 và đi đến được một thỏa thuận toàn diện, cân bằng và cấp cao. Thủ tướng Trung Quốc cũng kêu gọi ký kết thỏa thuận chỉ dẫn địa lý song phương vào một thời điểm gần nhất có thể.

Theo ông Lý Khắc Cường, Chính phủ Trung Quốc đang dành nhiều tâm huyết để mở rộng nền kinh tế và cam kết tạo ra một

môi trường kinh doanh

theo định hướng thị trường với khung pháp lý hợp lý cho các công ty từ tất cả các nước.

[Căng thẳng gia tăng, EU và Trung Quốc tổ chức hội nghị trực tuyến]

Trung Quốc hy vọng phía châu Âu cũng sẽ duy trì thị trường đầu tư và thương mại của mình cởi mở, cũng như nới lỏng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với nước này để tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại công nghệ cao song phương.

Về phần mình, ông Michel và bà von der Leyen cho biết sự hợp tác giữa EU và Trung Quốc không bị suy yếu bất chấp đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến nhiều quốc gia. Các nhà lãnh đạo EU bày tỏ mong muốn thúc đẩy sự tham gia tích cực của Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19 do khối này khởi xướng với sự hợp sức từ cộng đồng quốc tế.

Phía EU sẵn sàng tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong quá trình phục hồi kinh tế, cùng nhau bảo vệ sự an toàn của chuỗi cung ứng và công nghiệp, và mở cửa hơn nữa thị trường của mình.

EU cũng kêu gọi cả hai bên tăng cường kết nối, hợp tác trong các lĩnh vực gồm thương mại, đầu tư và kinh tế kỹ thuật số. Ông Michel và bà von der Leyen mong muốn đạt được Thỏa thuận đầu tư toàn diện Trung Quốc-EU trong năm nay. Bên cạnh đó, Trung Quốc và EU nên tăng cường hợp tác về cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và chống biến đổi khí hậu, đồng thời duy trì chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do./.

(TTXVN/Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *