UNFPA cung ứng thêm thiết bị chăm sóc sức khỏe cho y tế Việt Nam

Những chiếc

máy nghe tim thai

nhỏ gọn do UNFPA cung cấp. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Ngày 2/4, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức lễ

bàn giao các thiết bị y tế

để hỗ trợ Việt Nam, đảm bảo tính liên tục và chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục và sinh sản tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và sạt lở đất trong thời gian qua.

Tính đến thời điểm hiện tại, có tổng số 1.071 máy nghe tim thai, trị giá 130.000 USD đã được UNFPA cung cấp giúp bảo vệ cuộc sống các bà mẹ mang thai.

Các thiết bị y tế này đã và đang được phân phát cho các trung tâm y tế xã, bệnh viện tuyến huyện được ưu tiên ở khu vực miền Trung và Tây nguyên, với sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Ứng phó khẩn cấp của Liên Hợp Quốc và UNFPA.

[Tiếp nhận 2.750 bộ đồ dùng hỗ trợ phụ nữ bị ảnh hưởng của COVID-19]

Bà Naomi Kitahara

, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh sự kiện sẽ bổ sung cho nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác ứng phó với thiên tai, đảm bảo các dịch vụ thiết yếu cho phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương nhất như lao động di cư và dân tộc thiểu số không bị gián đoạn.

Phó giáo sư Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế) đánh giá cao những hỗ trợ của UNFPA và khẳng định việc bảo vệ sức khỏe của tất cả người dân là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ trong hoàn cảnh thiên tai lũ lụt. Đặc biệt, phụ nữ mang thai, có con nhỏ tại các vùng có lụt và sạt lở đất cần được tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu mang ý nghĩa tối quan trọng. Hỗ trợ của UNFPA sẽ giúp hệ thống y tế cấp cơ sở có thể đương đầu với các tác động tiêu cực của thiên tai.

Khu vực duyên hải miền Trung của Việt Nam đã hứng chịu lũ lụt chưa từng có với những trận mưa lớn kéo dài và các trận bão liên tiếp kể từ đầu tháng 10 năm 2020, khiến 200 người tử vong được ghi nhận cho đến thời điểm này và làm cho hàng nghìn người phải di dời. Ít nhất 7,7 triệu người trong khu vực này đã bị ảnh hưởng, trong đó 1.343.162 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và 92.075 phụ nữ mang thai.

Đại diện của UNFPA và Bộ Y tế ký kết biên bản bàn giao. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Theo kết quả báo cáo đánh giá nhanh có sự tham gia của các chuyên gia UNFPA được thực hiện vào tháng 11/2020, tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở miền Trung Việt Nam, lũ lụt và sạt lở đất đã gây ảnh hưởng nặng nề tới các cơ sở chăm sóc y tế, làm gián đoạn các chương trình chăm sóc y tế công cộng. Đó là các dịch vụ như: Khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh và kế hoạch hóa gia đình. Phụ nữ và trẻ em gái không thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, bao gồm chăm sóc sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản.

UNFPA

kêu gọi các đối tác cùng tham gia hỗ trợ ứng phó với các nguy cơ và rủi ro do thiên tai, mua sắm và cung cấp vật tư thiết yếu cho những đối tượng dễ gặp rủi ro nhất, ví dụ như phụ nữ mang thai và phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới.

UNFPA là cơ quan hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe tình dục và sinh sản của Liên Hợp Quốc vì mục tiêu hướng tới một thế giới nơi mọi trường hợp mang thai là mang theo theo ý muốn, mọi ca sinh nở đều diễn ra an toàn và mọi người trẻ tuổi được phát huy tối đa tiềm năng của mình./.

Thùy Giang (Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *