VietinBank đồng hành cùng doanh nghiệp trong các dự án điện Măt Trời

(Ảnh minh họa: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Nhằm thúc đẩy cấp tín dụng xanh cho những dự án và hoạt động kinh doanh thân thiện, bảo vệ môi trường theo Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh đến năm 2020 và định hướng của Chính phủ, trong những năm qua, VietinBank đã nỗ lực và dành nhiều chính sách ưu đãi để đồng hành cùng doanh nghiệp trong các dự án xanh.

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu đó, VietinBank dự kiến triển khai sản phẩm, dịch vụ cấp tín dụng dành cho các dự án điện Mặt Trời mái nhà.

Việc huy động nguồn điện năng lượng tái tạo (năng lượng tái tạo) đang được kỳ vọng là sẽ trở nên sôi động hơn rất nhiều, đặc biệt là khi Quyết định 13 về cơ chế khuyến khích phát triển điện Mặt Trời vừa được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 22/5/2020.

[EVN đề xuất giải quyết vướng mắc cho điện Mặt Trời mái nhà]

Đối với điện Mặt Trời mái nhà, dù đây là nguồn năng lượng tái tạo rất tiềm năng và dễ làm song trên thực tế, số lượng doanh nghiệp triển khai các dự án này lại chưa đạt được như kỳ vọng. Lý do là vì chi phí đầu tư ban đầu còn khá cao, chưa có sự tham gia hỗ trợ mạnh mẽ từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, thị trường sản phẩm dịch vụ điện Mặt Trời khá đa dạng nhưng lại chưa có hướng dẫn tiêu chuẩn kỹ thuật cụ thể. Điều đó đã tạo ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp mong muốn đầu tư vào lĩnh vực này.

Để giảm bớt áp lực cho hệ thống điện quốc gia, việc hỗ trợ doanh nghiệp và người dân triển khai mạnh nguồn năng lượng tái tạo và điện Mặt Trời mái nhà là vô cùng cần thiết. Theo đó, những nguồn năng lượng này không chỉ gia tăng lợi ích kinh tế cho địa phương, tạo việc làm cho người lao động mà còn giúp hình thành ngành công nghiệp năng lượng của đất nước và mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đặc biệt khi phát triển nguồn năng lượng tái tạo và điện Mặt Trời mái nhà còn giúp

giảm ô nhiễm môi trường

, góp phần thực hiện các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với

biến đổi khí hậu

.

Trên cơ sở định hướng quốc gia và sự hữu ích từ thực tiễn của nguồn năng lượng này, tới đây, VietinBank sẽ triển khai sản phẩm dịch vụ cấp tín dụng nhằm hỗ trợ cho các dự án điện Mặt Trời mái nhà sớm đưa vào triển khai trong tương lai.

Theo đó dự kiến ngay trong tháng Tám, VietinBank sẽ triển khai sản phẩm dịch vụ với mục tiêu tài trợ vốn đầu tư dự án điện Mặt Trời mái nhà cho doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp siêu vi mô) ký hợp đồng mua bán điện với EVN hoặc đơn vị được EVN ủy quyền.

Quy mô gói cấp tín dụng cho sản phẩm này lên tới 10.000 tỷ đồng với mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 8,1%. Đặc biệt,

VietinBank

áp dụng cơ chế nhận tài sản bảo đảm linh hoạt theo từng khách hàng. Cụ thể, doanh nghiệp có thể đảm bảo từ tài sản thiết bị của chính dự án với mức cấp tín dụng lên tới 70% giá trị định giá đồng thời VietinBank cũng áp dụng cơ chế cấp tín dụng linh hoạt, rút ngắn thời gian thẩm định và tác nghiệp, tiết kiệm thời gian giao dịch và chi phí đi lại của doanh nghiệp.

Đặc biệt, khi tham gia sản phẩm này, các doanh nghiệp sẽ được VietinBank tư vấn về các giải pháp tài chính tối ưu, sản phẩm dịch vụ đa dạng như: Bảo hiểm, dịch vụ thanh toán, dịch vụ ngân hàng điện tử…

Với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia có tốc độ tăng trưởng mạnh và là điểm sáng trên thế giới về phát triển năng lượng tái tạo nói chung và điện Mặt Trời nói riêng, VietinBank cam kết sẽ mang tới các sản phẩm dịch vụ tối ưu, các giải pháp tài chính chuyên biệt để đồng hành cùng các doanh nghiệp triển khai hiệu quả các dự án

điện Mặt Trời mái nhà

./.

Thúy Hà (Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *