VN khan hiếm khu đô thị đạt tiêu chuẩn kiểu mẫu

Tính đến hết ngày 31/12/2010, trên cả nước đã có thêm tới 633 dự án phát triển các khu đô thị mới. Số dự án này đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn của 45/63 tỉnh và thành phố với tổng diện tích lên tới 103,234 ha, tập trung chủ yếu tại các đô thị từ loại III cho tới loại đặc biệt.

Mặc dù tăng nhanh về cả số lượng và diện tích, tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, trong số hàng trăm dự án được triển khai năm qua, vẫn chưa có thêm khu đô thị nào đạt đủ tiêu chí khu đô thị kiểu mẫu.

Như vậy, ngoài khu đô thị

Linh Đàm

, Hà Nội và

Phú Mỹ Hưng

, thành phố Hồ Chí Minh đã “đạt chuẩn” từ các năm trước, Việt Nam hiện đang rơi vào tình trạng “khan hiếm” khu đô thị kiểu mẫu kéo dài.

Để được công nhận khu đô thị

kiểu mẫu

, ngoài tiêu chuẩn về diện tích, quy mô dân số, các khu đô thị phải có hạ tầng kỹ thuật bảo đảm, thuận lợi cho người tàn tật, đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy. Khoảng cách tiếp cận với các phương tiện giao thông công cộng từ nơi ở, làm việc không quá 500m.

Nước phải cấp theo tiêu chuẩn trung bình hằng ngày từ 150 lít mỗi người, đảm bảo 24/24 giờ. Tỷ lệ cây xanh công cộng từ 7m2 một người, đảm bảo không gian xanh, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, y tế…

Cũng theo thống kê từ Bộ Xây dựng, mạng lưới đô thị trên toàn quốc tính đến ngày 31/12/2010 có 755 đô thị gồm: 2 đô thị loại đặc biệt; 10 đô thị loại I, 12 đô thị loại II , 47 đô thị loại III, 50

đô thị

loại IV và 634 đô thị loại V./.

Sơn Bách (Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.