Vụ hơn 500 học sinh ở Quảng Ninh bỏ học: Lùi thời gian chuyển trường

Chiều 26/3, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long chủ trì cuộc họp khẩn, giải quyết sự việc hơn 500 học sinh Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên (huyện Tiên Yên)

nghỉ học không lý do

vì liên quan đến chủ trương chuyển sang trường học mới.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo ngành giáo dục

lùi thời gian chuyển trường

đến hết năm học 2018-2019, hiện tại học sinh vẫn duy trì học tập tại trường cũ.

Tuy nhiên, từ ngày 1/4, toàn bộ Ban Giám hiệu và giáo viên của Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên sẽ chuyển sang trường mới là cơ sở của Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi (thuộc sở hữu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hợp Tiến) do Sở Giáo dục Đào tạo Quảng Ninh đã thuê cơ sở hạ tầng 30 năm.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Đức Long yêu cầu từ ngày 27/3, toàn bộ học sinh của Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên phải quay lại học tập, trường hợp nào không quay lại học tập, nghỉ học không phép, nhà trường sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh nêu rõ chủ trương thuê cơ sở vật chất của ngành giáo dục là đúng đắn. Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên hiện đã xuống cấp, không đảm bảo điều kiện giảng dạy, trong khi đó, tỉnh Quảng Ninh không có chủ trương sử dụng ngân sách đầu tư xây dựng trường mới, mà thực hiện huy động nguồn lực xã hội đầu tư cho ngành giáo dục.

Đây cũng là mô hình mà Quảng Ninh đang triển khai thực hiện hiệu quả khi toàn bộ các sở, ngành, ban Đảng cũng như Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của tỉnh Quảng Ninh đang thuê trụ sở làm và các dịch vụ đi kèm việc từ các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng.

Ngôi trường mới được doanh nghiệp đầu tư đồng bộ đảm bảo điều kiện tốt cho học sinh học tập và giảng dạy của thầy cô giáo.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh khẳng định Quảng Ninh chưa có chủ trương chuyển đổi mô hình hoạt động của Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên từ công lập sang tư thục. Việc chuyển trường chỉ đơn giản là

thuê cơ sở hạ tầng

mới, toàn bộ bộ máy, chương trình giảng dạy không thay đổi so với trước.

Như tin đã đưa, ngày 8/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 896 phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên. Theo đó, Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Quảng Ninh thuê 4.797m2 của Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi phục vụ công tác dạy và học của Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên.

Giá thuê từ tháng 4/2019 đến tháng 12/2019 là 1,7 tỷ đồng. Giá thuê các năm tiếp theo là hơn 2,28 tỷ đồng/năm.

Không đồng tình với chủ trương này, trong hai ngày 25-26/3, hơn 500 học sinh của Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên đồng loại nghỉ học.

Cũng trong chiều 26/3, tại cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo và lãnh đạo huyện Tiên Yên, hơn 500 phụ huynh học sinh của Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên vẫn giữ nguyên quan điểm không đồng tình việc chuyển trường.

Lý do các bậc phụ huynh đưa ra là việc chuyển trường sẽ làm ảnh hưởng xấu đến tâm tư và kết quả học tập của học sinh khi kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia đang đến gần.

Số khác không đồng tình việc học chung với Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trãi bởi lo ngại về môi trường học tập “pha trộn” giữa hai trường học, về an toàn giao thông khi gộp hai trường sẽ gây ra áp lực giao thông khi trường mới nằm ngay trên đường quốc lộ.

Nhiều ý kiến cho rằng Trường Trung học Phổ thông Tiên Yên có bề dày truyền thống 50 năm đào tạo chất lượng tốt, cơ sở hạ tầng cũng còn khang trang…, việc chuyển trường sẽ làm ảnh hưởng tới những giá trị trên./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *