Xót thương bé gái 12 tuổi đạp xe khắp ngõ, ngách bán vé số chăm mẹ và em thơ

Nghị lực của bé gái mới 12 tuổi

Tuổi 12, đáng ra em Trần Thị Kim Thảo (SN 2007) phải được sống trong vòng tay yêu thương của bố mẹ, được vui vẻ cắp sách đến trường và nô đùa với các bạn cùng trang lứa sau mỗi giờ tan học… Nhưng vì bố bỏ mẹ lúc đau ốm, nên tuổi thơ của Thảo hàng ngày chỉ biết quanh quẩn bên những cặp vé số và chăm mẹ cùng em gái.

Từ ngày bố bỏ đi, ba mẹ con tá túc tại nhà ông ngoại

Sau mỗi giờ tan học, em phải chạy tức tốc về nhà giặt giũ quần áo, cơm nước cho đứa em gái 5 tuổi – Đào Thảo My rồi động viên mẹ là Trần Thị Phê (SN 1990, trú thôn Hội Cư, xã Hòa Tân Tây, H. Tây Hòa, Phú Yên) để mẹ có nghị lực vượt qua đau đớn khi hai quả thận đã bị hư, kháng thuốc.

Khi cho em gái ăn cơm xong, trời tối cũng là lúc em lặn lội đạp xe 5km ra thị trấn Phú Thứ để bán vé số, kiếm tiền phụ mẹ thuốc thang và lo cho em gái.

Hành trang đi bán vé số của cháu Thảo, kiếm tiền phụ mẹ thuốc thang.

“Từ ngày bố nó bỏ đi không thăm hỏi hay phụ giúp tôi một đồng nào để nuôi con, tôi thì thân mang trọng bệnh không thể làm ra tiền mua thuốc uống, hai cháu thì cũng không có tiền để đóng học phí, mua sách vở đầu năm học…

Thương mẹ, nên 3 tháng hè vừa qua thay vì đi chơi cùng bạn bè trang lứa thì cháu đội nắng mưa bán vé số để kiếm tiền phụ tôi mua thuốc và mua sữa cho em gái. Khi vào năm học mới, ban ngày cháu đi học, ban đêm lại xin tiếp tục để đi bán, nhưng mới hôm qua khi đi về ban đêm cháu bị một số thanh niên trêu chọc nên tôi cấm hẳn rồi…

Đi bán có tiền, cháu thường mua trái cây, để tôi ăn cho mát người, vì dùng quá nhiều thuốc tây nên thân thể giờ lở loét, đau nhức rất khó chịu. Cháu là động lực để tôi gắng gượng chống lại bệnh tật”, chị Phê kể lại.

Cháu Thảo mơ thấy mẹ được khỏe mạnh trở lại để sống với hai chị em

Được biết, những tháng hè vừa qua, ở Phú Yên đã trải qua đợt hạn hán kéo dài, nhiệt độ ngoài trời lúc nào cũng duy trì 40 độ, nhưng cháu Thảo không bao giờ ngại khó, mỗi ngày em đặt ra mục tiêu bán được trên 70 tờ vé số thì mới về. Giờ cơm trưa, để tiết kiệm chi tiêu có hôm em chỉ dám mua một gói mỳ tôm khô để lót dạ, hoặc có hôm may mắn thì được các bác nhân viên cây xăng ở thị trấn Phú Thứ (huyện Tây Hòa) cho ăn cơm cùng.

“Trời nắng nóng nên con đi bán cũng rất mệt, nhất là lúc buổi trưa, nắng và sức nóng dưới đường nhựa hắt thẳng vào mặt làm con rất khó chịu. Đến bữa trưa do nhà hơi xa nên con ở lại thị trấn để bán luôn, bữa nào bán được con mới dám ăn đĩa cơm 10.000 đồng, còn bữa nào bán ế thì con chỉ dám mua mì tôm khô để ăn thôi. May mắn mấy hôm vừa qua được bác bán trong cây xăng thấy nên trưa nào cũng dặn con lại đây ăn cơm cùng.

Mỗi ngày, thường đại lý họ đưa con từ 100 – 150 tờ, may mắn được bữa mọi người thương mua hết, cũng có các cô chú vừa mua vừa cho con thêm tiền vì thương con và nhắc nhở con cố gắng học hành. Nhưng cũng có hôm bán rất ế, con phải đi tận hơn 10km xuống gần TP. Tuy Hòa để bán trên 70 tờ mới về.

Cứ mỗi tờ là con lời được một nghìn đồng, khi kiếm được tiền con mua trái cây, lúc thì mua thịt cá cho mẹ ăn, mua sữa cho em uống… thấy mẹ khỏe là con vui rồi.

Giờ cha đi rồi, con là chỗ dựa duy nhất cho mẹ, nên có vất vả thế nào con cũng sẽ cố gắng để mẹ không phải buồn tủi thêm nữa”, Thảo nghẹn ngào chia sẻ.

Mặc dù tuổi nhỏ, nhưng cháu Thảo đã trở thành trụ cột trong gia đình, lo kiếm tiền, chăm ăn và động viên mẹ

Ngoài chăm ngoan, phụ giúp mẹ ở trường cháu Thảo được thầy cô, bạn bè đánh giá là siêng năng, học tốt, chan hòa với mọi người.

Cô Huỳnh Thị Thắm, giáo viên trường THCS Phạm Đình Quy – chủ nhiệm lớp 6 của em Thảo đánh giá: “Năm lớp 6 vừa qua cháu đạt tổng điểm trung bình là 7,7 dù không được học sinh giỏi nhưng cháu học rất chắc. Ở lớp cháu rất siêng năng, cần cù và vâng lời thầy cô. Nghe tin gia đình em gặp biến cố tôi rất thương, mong mạnh thường quân sẽ giúp đỡ gia đình cháu vượt qua khó khăn”

Người mẹ “gần đất xa trời” lo cho tương lai của hai con

Từ một người bình thường, bỗng đổ bệnh thận hư kháng thuốc, thân thể ứ nước, phù nề, đau nhức. Thêm vào đó là nỗi đau về tinh thần khi chồng bỏ mặc, nên chị Phê đau lại càng thêm đau. Chị biết thân mình sắp “gần đất xa trời”, nên rất lo lắng cho tương lai của hai con, không biết rồi mai đây các cháu sẽ sống như thế nào khi thiếu đi cả tình thương yêu của cha lẫn mẹ.

Chị Phê bị bệnh thận hư 2 quả, thân thể phù nề, ứ nước

Nhớ lại số phận nghiệt ngã của mình, chị kể “Nhà nghèo lại đông con, là chị lớn trong nhà nên học hết lớp 6 tôi ở nhà phụ mẹ kiếm tiền nuôi các em ăn học. Lớn lên tôi quen biết và cưới chồng là người trong làng, sinh hạ được hai cháu Thảo và My, cháu Thảo do khi cưới chưa làm được giấy kết hôn nên cháu mang họ mẹ.

Để xây dựng gia đình và nuôi dạy con cái, hai vợ chồng đi làm phụ hồ để kiếm sống. Chồng tôi vốn là người cũng hay cờ bạc nên làm nhiều năm liền vẫn không dư giả được bao nhiêu. Tôi vẫn nhớ nhất là vào tháng 6/2018, khi đó thân thể bắt đầu có các dấu hiệu đau rồi, xin tiền anh đi khám thì anh bảo không có, thấy thế tôi cũng cắn răng ra mua đại vài liều thuốc tây về uống để cầm chừng.

Giấy khám bệnh của chị Phê tại bệnh viện Chợ Rẫy

Mãi đến tháng 2/2019 vừa qua, tôi thấy thân thể mình phù nề, không đi tiểu được, đi khám thì bác sĩ nói tôi bị thận hư, nghe tin tôi mắc bệnh, anh lặng lẽ bỏ đi vào miền Nam luôn, tôi mấy lần gọi vào cầu xin anh về chăm con, chăm tôi, hoặc chí ít cũng gửi cho tôi ít tiền nhưng anh bảo “không có tiền, tiền đánh số hết rồi”.

Nghe đến đó mà ruột gan tôi tan nát. Mấy ngày nay, tôi biết anh về lại quê, nhưng anh cũng chẳng đến thăm hỏi tôi và 2 con một câu. Nghe đâu anh cũng đã viết đơn ly hôn để gửi tòa án rồi…”, chị Phê tâm sự.

Chị Phê biết mình “gần đất xa trời” nên rất lo cho tương lai của hai con

Căn nhà nhỏ của ông bà ngoại mà ba mẹ con tá túc

Từ ngày chồng bỏ đi, chị và hai con phải về nhà cha mẹ ruột tá túc. Mọi chi phí khám chữa bệnh lên đến gần 50 triệu đồng đều một tay ông bà đã ngoài 50 tuổi chạy vạy vay mượn khắp nơi để chữa bệnh cho con.

Nhìn con gái đau đớn, buồn tủi ông Trần Bạn, cha chị Phê rơm rớm nước mắt nói: “Số nó khổ, chồng bỏ, giờ về đây ở với hai vợ chồng tui. Hàng ngày hai vợ chồng tôi phải đi phụ hồ, làm cật lực vì nó hay vào TP. HCM để khám, mua thuốc than, tốn kém nhiều lắm. Thấy con đau mà tôi đây cũng đứt ruột, nếu ông trời cho tôi được mang căn bệnh của nó để nó khỏe mạnh mà nuôi con tôi đây cũng cam lòng”

Bà Võ Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hòa Tân Tây cho biết: “Hộ em Phê thuộc diện cận nghèo có mã số ở xã, em đang bị bệnh thận hư 2 quả, kháng thuốc và được xét hưởng chế độ bảo trợ xã hội tháng nhận 405.000 đồng.

Em có chồng nhưng đã bỏ đi, nên tiền thuốc men điều trị bệnh không có. Em có cháu Thảo rất chăm ngoan học giỏi, cháu dù nhỏ tuổi nhưng đã đi bán vé số phụ tiền thuốc thang cho mẹ, làm tôi rất cảm động.

Trước hoàn cảnh của em, vừa qua tôi cũng đứng ra kêu gọi mọi người giúp đỡ hơn 10 triệu để em đi vào TP. HCM tái khám. Sắp tới em lại vào trong đó để tái khám tiếp nhưng chưa có kinh phí, vì vậy tôi mong sẽ được bạn đọc Dân trí giúp đỡ để em có tiền điều trị bệnh và chăm lo cho hai con sau này”, bà Nhung nói.

Trung Thi

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *