Xót xa cảnh người mẹ nghẹn ngào chăm hai con bệnh “hiểm”

Thăm gia đình anh Trần Văn Tính (sinh năm 1985) và chị Nguyễn Thị Thúy Hằng (sinh năm 1984), chúng tôi không khỏi xót xa số kiếp trắc trở của anh chị khi có 3 đứa con thì có 2 đứa mắc bệnh nan y. Bé Trần Nguyễn Quốc Bảo (sinh năm 2013) bị bại não từ lúc sinh ra và bé Trần Nguyễn Anh Thi (sinh năm 2017) bị bướu tế bào mầm đốt cùng cụt khi mới 11 tháng tuổi.

Bé Quốc Bảo đã bị bại não ngay từ lúc sinh ra vì mẹ sinh khó, con bị ngạt

Đầu tiên là bé Quốc Bảo đã bị bại não ngay từ lúc sinh ra vì mẹ sinh khó, con bị ngạt. Do đó, bé bị liệt suốt 7 năm qua, nhận thức kém, không ngồi lên được mà chỉ nằm một chỗ, không kiểm soát được tiêu tiểu, mọi sinh hoạt phải nhờ cha mẹ chăm sóc, thường xuyên bị các chứng bệnh do thiếu vận động và nằm một chỗ như lở loét, viêm phổi…

Sau gần 3 năm điều trị vật lý trị liệu và dùng thuốc phụ trợ, xương bé Quốc Bảo cứng cáp hơn và đang được tập đứng nhờ vào bộ dụng cụ nẹp chân. Tiến triển điều trị của bé đang khả quan thì bị chững lại vì gia đình lại gặp cảnh éo le.

Còn bé Anh Thi phát hiện bị bướu ác tính ở vùng cùng cụt từ lúc 11 tháng tuổi

Chị Hằng kể: “Do bé Bảo bị vậy từ nhỏ nên bao hy vọng gia đình em đặt vào bé Anh Thi, khi sinh ra bé rất bụ bẫm đáng yêu, hoạt bát. Nào ngờ lúc bé được 11 tháng tuổi thì phát hiện bị bướu ác tính ở vùng cùng cụt”.

“Khi đó bé Anh Thi hay quấy khóc lúc đi tiêu, tiểu, bé cứ rặn tím tái cả người rồi khóc nên em nghĩ bị táo bón hay bệnh đường tiêu hóa. Bác sĩ cũng cho nhiều toa thuốc mà trị suốt cả tháng không hết. Con cứ quấy khóc suốt ngày đêm”, chị Hằng kể tiếp.

Sau bụng bé phình to ra, cứng ngắc và khóc không dỗ được chị mới hoảng sợ đưa con lên bệnh viện Nhi đồng 1 thăm khám. Kết quả siêu âm cho thấy trong bụng bé có khối u lớn ở mặt trước xương cùng cụt, chèn vào bàng quang và ruột khiến bé khó tiêu tiểu.

Khi phát hiện khối u chen lấn trong ổ bụng, bám vào vùng xương cùng cụt thì khối u đã to, không thể mổ

Khi phát hiện thì khối u đã to, không thể mổ. Bé Anh Thi phải chuyển sang bệnh viện Ung bướu hóa trị cho khối u nhỏ bớt rồi nhập viện cắt bỏ khối u đã bám vào trực tràng và cả xương cụt. Sau đó, Anh Thi tiếp tục được chuyển về bệnh viện Ung bướu để hóa trị tiếp với hơn 10 toa hóa chất kéo dài gần 2 năm qua.

Chị Hằng thở dài: “Mấy tháng gần đây dịch Covid ảnh hưởng dữ quá, chồng em không đi làm được, mà các nhà từ thiện cũng ít đến bệnh viện giúp đỡ nên nhà em bế tắc, phải đưa Anh Thi về uống thuốc nam, bé Quốc Bảo cũng phải dừng thuốc nên hay bị khò khè, khó thở vì đàm đặc cả cuống họng. Nhưng giờ em biết làm sao?”.

Sau hơn 2 năm điều trị cho con gái út bị bướu tế bào mầm cùng cụt, cùng với 7 năm ròng chăm con trai bại não, vợ chồng chị Hằng đã bước vào đường cùng, không còn chỗ xoay xở vay mượn thêm được nữa.

Chị Hằng kể: “Sau khi sinh con gái đầu, ở quê khốn khó quá nên vợ chồng em gửi con cho bà ngoại nuôi rồi đi Bình Dương, Đồng Nai làm công nhân mong thay đổi cuộc sống. Ai ngờ đâu liên tiếp sinh ra 2 đứa con mắc bệnh nan y, bao nhiêu của nả dành dụm được đều phải bán đi để chữa trị cho 2 con. Đến giờ thì nhà em kiệt sức”.

7 năm ròng chăm con trai bại não, tập vật lý trị liệu, làm nẹp chân tập đi cho bé nên bé Quốc Bảo có dấu hiệu khả quan, có thể đứng được nhờ nẹp chân và xe đẩy

2 năm trời Anh Thi sống nhờ truyền máu và hóa chất

Điều chị Hằng lo lắng là đứa con gái đầu mới vào lớp 10 đang xin nghỉ học để đi làm thuê phụ cha mẹ nuôi em. Rồi việc tập vật lý trị liệu cho bé Quốc Bảo đang bị dở dang vì không còn tiền đưa con đi viện. Còn bé Anh Thi thì thiếu thuốc gần như là bản án tử dành cho con, bởi những toa thuốc nam xin từ thiện ở chùa chỉ giúp con bớt đau nhức chứ không thể trị được căn bệnh quái ác…

Chị Hằng nghẹn ngào van xin: “Giờ đây, em chỉ còn mong chờ vào lòng hảo tâm của các

nhà hảo tâm

cho 2 đứa con em một con đường sống, hay có phép màu nào có thể giúp mẹ con em”.

Với Anh Thi, chỉ cần ngưng thuốc gần như là bản án tử dành cho con

Tùng Nguyên

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.