“Xử nghiêm hành vi phao tin trên thị trường BĐS”

Chạy theo tin đồn của giới đầu cơ đất, hàng đoàn người như thiêu thân lao vào gom bất động sản các khu vực ngoại đô Hà Nội. Người sau phải mua với giá cao hơn người trước tạo thành một làn sóng giá ngày càng cao… Cuối cùng chỉ có giới đầu cơ được lợi.

Đây là những nhận định của ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, chuyên gia cao cấp về Bất động sản trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên

Vietnam+

.

– Hiện nay, cơn sốt đất đã lan ra toàn xã hội khiến người người, nhà nhà đổ xô đi mua. Ông đánh giá thế nào về tình trạng trên?

Ông Đặng Hùng Võ:

Nguyên nhân chính của cơn sốt này bắt đầu từ việc quy hoạch lại Hà Nội. Quy hoạch này hướng tới một số khu vực được định hướng sẽ phát triển trong tương lai. Dựa theo những ý tưởng này, người dân và các nhà đầu tư đua nhau đổ tiền vào thị trường nhằm tìm kiếm  lợi ích trong tương lai.

Thậm chí, có người còn tính toán, sau này, trong trường hợp xấu nhất đất có bị Nhà nước thu hồi thì giá đền bù vẫn cao hơn so với giá đất thời điểm họ mua. Chính vì vậy, họ tràn về các vùng ngoại đô mua đất nông nghiệp để dự trữ. Điều này khiến cho chúng ra không kiểm soát được thị trường bất động sản, làm cho

thị trường

không được lành mạnh và ổn định.

– Bên cạnh đó, liệu sự tác động của giới đầu cơ có phải là một nguyên nhân góp phần “thổi” giá đất lên cao?

Ông Đặng Hùng Võ:

Vấn đề nằm ở chỗ, những người đầu cơ hiện nay đang tìm cách tung tin giả ra thị trường, kích cho dòng người đi tìm kiếm lợi ích tương lai ngày càng lớn hơn.

Mặt khác, bản thân người dân cũng chạy theo tâm lý đám đông, không nắm bắt được thông tin thật nên đầu tư tràn lan. Người đến sau phải mua lại của người trước, cứ thế sẽ tạo ra làn sóng giá ngày càng cao. Làn sóng này chắc chắn sẽ đẩy thị trường bất động sản rơi vào kịch bản của thị trường chứng khoán năm 2008. Sóng đội đến một mức người ta tỉnh ra và nhận thấy giá thế này là bất hợp lý và bỏ đi. Điều này sẽ khiến cho thị trường có nguy cơ

sập giá

. Những người nhận chuyển nhượng trao tay phi chính thức lần cuối sẽ là những người chịu thiệt.

– Hiện nay, ở Ba Vì cũng như nhiều khu vực ngoại đô khác, rất nhiều người đã “tự vạch” ra mốc giới đất, cho rằng ở đó sẽ có trục tâm linh chạy qua. Ông nghĩ thế nào về thông tin này?

Ông Đặng Hùng Võ:

Hiện tại, tất cả quy hoạch chỉ mới mang tính định hướng chứ chưa có gì cụ thể. Giả sử, tương lai trung tâm hành chính chuyển lên Ba Vì, nhưng khu hành chính ấy nằm như thế nào, cụ thể từ tọa độ bao nhiêu thì chưa ai nói được. Trục tâm linh hiện tại chỉ là do họ tự tưởng tượng ra. Tôi cho rằng, những thông tin đó là thông tin của những nhà đầu cơ đang tung ra để lừa dối dư luận, tạo làn sóng. Đây là hình thức kích

thông tin giả

.

– Việc đưa những thông tin giả như vậy, theo ông có phải là hành vi vi phạm pháp luật không?

Ông Đặng Hùng Võ:

Ở một đất nước có nền kinh tế thị trường phát triển, chắc chắn hành vi tung tin đồn nhảm, làm ảnh hưởng đến người khác sẽ bị phạt rất nặng. Đối với Việt Nam, các hành vi tung tin đồn làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia cũng đã bị xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, đối với những thông tin không gây ảnh hưởng cho an ninh quốc gia thì hiện nay vẫn chưa bị xử lý. Chúng ta cần phải coi việc tung thông tin giả làm hại đến lợi ích kinh tế của một cá nhân, nhóm người hay tổ chức cũng là một hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

– Mới đây, Quốc hội có họp để bàn về việc đánh thuế chống đầu cơ. Theo ông, liệu đánh thuế như thế có chống được đầu cơ trong tình trạng hiện nay không?

Ông Đặng Hùng Võ:

Việc đặt ra một luật thuế để chống đầu cơ hiện nay theo tôi là chưa đúng. Chúng ta phải tìm ra những giải pháp chứ không thể đặt ra một luật thuế để chống đầu cơ. Mức cơ bản của thuế đất phi nông nghiệp hiện nay là 0,03%. Áp dụng vào Hà Nội, nơi đất có giá trị cao nhất tính theo giá nhà nước là 67 triệu/m2.

Theo khung giá này, cứ 50m2 đất sử dụng cho 1 người thì 1 năm thửa đất đó phải nộp cho nhà nước 1 triệu đồng. Với mức giá này, trong trường hợp chúng ta lũy tiến cao nhất là gấp 3 lần, tức là người có đầu cơ ở mức rất nặng, cũng chỉ nộp 3 triệu đồng/m2 cho một thửa đất 50 m2. Mức ấy làm sao chống được đầu cơ, các nhà đầu cơ sẽ sẵn sàng chịu phạt.

– Theo một báo cáo của tổ chuyên gia liên ngành – Ban chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, hiện giá mặt hàng đặc biệt này đang cao hơn thực tế nhiều lần. Điều này khiến cho nhóm đối tượng người có thu nhập thấp rất khó được đáp ứng nhu cầu về nhà ở?

Ông Đặng Hùng Võ:

Giá đất thật cộng với giá xây dựng tạo ra giá thành sản phẩm chỉ  bằng 30-40% giá bán trên thị trường. Từ đó, có thể thấy rằng, phần lợi ích còn lại hoặc đang nằm trong những khoản chi phí không chính thức của nhà đầu tư hoặc cũng có thể rơi vào túi của chính nhà đầu tư. Trong giai đoạn bất ổn hiện nay của

bất động sản

, người chịu thiệt cuối cùng vẫn là người tiêu dùng. Chúng ta cần có thị trường có giá thật hơn, ổn định và bền vững hơn. Như thế người tiêu dùng có thu nhập thấp mới có nhà của mình, ít nhất là dưới dạng đi thuê.

– Xin cám ơn ông./.

Sơn Bách (Vietnam+)

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *